Một tổ chức của Hoa Kỳ đã khởi kiện nhằm ngăn chặn việc kiểm phiếu đại cử tri của một số tiểu bang đang có tranh chấp khi Quốc hội Mỹ họp trong một phiên họp hỗn hợp vào ngày 6/1/2021.

Embed from Getty Images

Tổ chức Amistad Project thuộc hiệp hội Thomas More Society đã nộp đơn kiện vào ngày 22/12 với lập luận rằng các cơ quan lập pháp tiểu bang Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Georgia, và Arizona đã bị ngăn chặn thực hiện thẩm quyền của họ theo Hiến pháp Hoa Kỳ về việc chứng nhận các lá phiếu đại cử tri bầu tổng thống vào ngày 14/12. Tổ chức này khiếu nại rằng một số luật liên bang và tiểu bang đã giao thẩm quyền chứng nhận các lá phiếu đại cử tri này cho các cơ quan hành pháp tiểu bang một cách vi hiến.

Theo Điều II của Hiến pháp Hoa Kỳ, các đại cử tri bầu tổng thống của mỗi tiểu bang phải được chỉ định theo cách thức do cơ quan lập pháp tiểu bang quy định.

Amistad Project lập luận rằng Điều II của Hiến pháp Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn cơ quan lập pháp tiểu bang trao thẩm quyền của họ cho các quan chức thuộc cơ quan hành pháp như là nhiệm vụ của cấp bộ trưởng tiểu bang.

Tổ chức này viết trong đơn kiện: “Có những lập luận về mặt văn bản và cấu trúc cho thấy các luật tiểu bang này là vi hiến.” Họ cho rằng các luật tiểu bang “đã giao một cách vi hiến đặc quyền của cơ quan lập pháp tiểu bang về việc chứng nhận sau bầu cử đối với các lá phiếu đại cử tri bầu tổng thống và các đại cử tri bầu tổng thống.

Vụ kiện cũng cho rằng cơ quan lập pháp của nhiều tiểu bang cũng bị ngăn cản tổ chức một phiên họp để thực hiện nghĩa vụ chứng nhận sau bầu cử của họ. Để tiến hành một phiên họp đặc biệt cần phải có sự đồng ý của đa số tuyệt đối các nghị sĩ hoặc thống đốc tiểu bang phải đồng ý rằng các nhà lập pháp nên họp. Tuy nhiên, Amistad Project cho biết thống đốc của Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Georgia, và Arizona đang ngăn chặn các cơ quan lập pháp tiểu bang thực hiện việc đó.

Ông Phill Kline, giám đốc của Amistad Project, nói với chương trình “American Thought Leaders” của The Epoch Times rằng: “Cơ quan chịu trách nhiệm chính về cách thức lựa chọn các đại cử tri thậm chí không thể tiến hành họp sau bầu cử, cho đến hết tháng Một. Vì vậy, điều đó là vi hiến, bởi thẩm quyền thuộc chức năng lập pháp đã được giao cho thống đốc tiểu bang. Điều đó không được phép.

Ông nói thêm rằng các quan chức hành pháp tiểu bang của một số bang có truyền thống ủng hộ Đảng Dân chủ cũng biểu lộ sự thù địch đối với các nhà lập pháp tiểu bang. Ông cho biết Tổng chưởng lý của Michigan, bà Dana Nessel, đã xem xét việc điều tra hình sự và truy tố đối các nhà lập pháp “không đồng ý với bà về kết quả bầu cử.

Ông Kline, cựu tổng chưởng lý của bang Kansas, nói: “Điều đó gây sốc với tôi. Loại hăm dọa và đe dọa đó cho dù từ lãnh đạo tiểu bang hoặc lãnh đạo cơ quan thực thi pháp luật cũng không bao giờ được phép xảy ra tại Hoa Kỳ.

Các bị đơn trong vụ kiện bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence (Chủ tịch Thượng viện Hoa Kỳ), cả hai viện của Quốc hội Mỹ, và quan chức của năm bang Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Georgia, và Arizona. Đơn kiện đã được đệ trình đại diện cho các tổ chức vì quyền của cử tri và cử tri của năm tiểu bang.

Vụ kiện tìm cách để tòa án phán quyết một số mục trong luật liên bang và tiểu bang mà giao thẩm quyền chứng nhận sau bầu cử của cơ quan lập pháp cho cơ quan hành pháp tiểu bang là vi hiến. Nó cũng yêu cầu tòa án ngăn chặn ông Pence, người sẽ đếm các phiếu đại cử tri, và Quốc hội Mỹ đếm các phiếu của các tiểu bang Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania, và Wisconsin cho đến khi cơ quan lập pháp của các tiểu bang này có thể họp để chứng nhận các lá phiếu đại cử tri.

Vụ kiện nêu rõ: “Dựa trên cơ sở pháp lý này, các Nguyên đơn khiếu nại rằng theo Điều II của Hiến pháp Hoa Kỳ, nếu không có sự chứng nhận sau bầu cử của cơ quan lập pháp tiểu bang về phiếu bầu Tổng thống và đại cử tri bầu Tổng thống tại các bang bị kiện, thì khi đó các phiếu đại cử tri bầu Tổng thống của các bang bị kiện coi như chưa được chứng nhận, không thể được đếm bởi các Bị đơn liên bang để bầu Tổng thống và Phó Tổng thống theo Điều II.

Vụ kiện diễn ra khi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa trong lưỡng viện liên bang đang cân nhắc liệu có nên đưa ra thách thức đối với phiếu bầu Cử tri đoàn của các bang đang tranh chấp vào ngày 6/1 hay không.

Một số thành viên Hạ viện Mỹ đã hứa sẽ thách thức để ngăn chặn Quốc hội Mỹ đếm các phiếu bầu đại cử tri của một số tiểu bang đang tranh chấp dành cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Dân biểu Cộng hòa Mo Brooks (bang Alabama) đã khởi xướng việc thách thức khi ông tuyên bố ý định phản đối các phiếu đại cử tri của các bang đang tranh chấp trong cuộc họp hỗn hợp của Quốc hội vào 6/1 tới đây. Kể từ đó, ngày càng nhiều các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa bày tỏ ý định phản đối các phiếu đại cử tri này trong phiên họp đó.

Cho đến nay, chưa có thượng nghị sĩ nào cam kết công khai sẽ thách thức kết quả bầu cử của tiểu bang. Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho biết họ không loại trừ khả năng phản đối nhưng nói rằng trước tiên họ sẽ theo dõi những diễn biến liên quan đến các khiếu nại về gian lận cử tri. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ vừa đắc cử Tommy Tuberville (Đảng Cộng hòa – bang Alabama) cho biết rằng ông có thể tham gia vào kế hoạch phản đối của các dân biểu Hạ viện.

Theo luật định, những phản đối phiếu đại cử tri trong phiên họp quốc hội hỗn hợp cần phải được viết bằng văn bản và có ít nhất một dân biểu và một thượng nghị sĩ ký tên. Nếu phản đối đáp ứng được các yêu cầu, thì phiên họp hỗn hợp sẽ tạm dừng và mỗi viện sẽ rút về họp riêng để thảo luận vấn đề này trong tối đa hai giờ. Hạ viện và Thượng viện sau đó sẽ bỏ phiếu riêng rẽ để chấp nhận hoặc bác bỏ yêu cầu phản đối phiếu đại cử tri bằng hình thức đa số tối thiểu.

Nếu một viện chấp nhận và viện còn lại bác bỏ, thì theo luật liên bang “các phiếu bầu của các đại cử tri do cơ quan hành pháp tiểu bang xác nhận, vẫn còn niềm phong, sẽ được kiểm đếm”.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: