Một cậu bé 11 tuổi đã chết tại Ấn Độ do nhiễm virus cúm gia cầm thuộc chủng H5N1. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên tại nước này, cho thấy nguy cơ tiềm ẩn mới đối với quốc gia đông dân thứ hai thế giới, vốn đang phải chiến đấu với đại dịch virus corona.

Thông báo của chính phủ Ấn Độ cho hay cậu bé đã nhập viện tại Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ, cơ quan y tế hàng đầu của New Delhi vào ngày 2/7 với tình trạng sốt cao và ho. Ban đầu, bệnh viện nghi ngờ cậu bé mắc COVID-19 nhưng khi các xét nghiệm cho kết quả âm tính, cuộc điều tra sâu hơn đã xác định rằng cậu bé bị nhiễm virus cúm H5N1 có nguồn gốc từ gia cầm hoặc chim. Cậu bé đã tử vong hôm thứ Ba (20/7) sau khi bị suy đa tạng.

Theo thông báo, các nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân và gia đình cậu bé đã được cách ly và các nhà chức trách đã tiến hành truy vết những người tiếp xúc.

Thông báo cho biết thêm, tại bang Haryana, bang quê nhà của cậu bé nằm ở phía bắc Ấn Độ, Cục Chăn nuôi Gia súc không tìm thấy bất kỳ trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm nào và đã tăng cường giám sát.

Ấn Độ đã chứng kiến gần chục vụ bùng phát cúm gia cầm ở gia cầm trong hai thập kỷ qua. Tất cả đều được kiểm soát và chưa có ca nhiễm nào ở người được báo cáo tại nước này trước đây.

Hồi đầu năm, Ấn Độ ghi nhận hàng chục nghìn con gia cầm chết tại nhiều vùng trên cả nước. Nông dân tại nhiều bang như Maharashtra, Gujarat, Haryana, Chhattisgarh, Kerala, Madhya Pradesh, Uttarakhand, Punjab đã phải tiêu hủy một lượng lớn gia cầm sau khi một đợt dịch cúm H5N1 lớn tấn công những khu vực này.

Gia Huy (Theo Reuters)

Xem thêm: