Theo công bố mới nhất của Quỹ Thomson Reuters, Ấn Độ trở thành quốc gia nguy hiểm nhất đối với phụ nữ vì những vụ bạo lực tình dục diễn ra trong những năm gần đây ở nước này và nạn sử dụng nô lệ trong lao động.

phụ nữ ấn độ
Một phụ nữ ở vùng Kashmir của Ấn Độ (Ảnh: Getty Images)

Theo kết quả đánh giá mới nhất của Quỹ Thomson Reuters, năm nay Ấn Độ đứng đầu trong danh sách “Những nước nguy hiểm nhất đối với phụ nữ”. Năm 2011, Ấn Độ đứng thứ 4 chỉ sau Afghanistan, Congo, Pakistan.

Chính phủ Ấn Độ và một số chuyên gia công tác thực địa biểu thị không đồng tình với kết quả đánh giá này.

Trong báo cáo đánh giá của Quỹ Thomson Reuters có nói, từ Thủ đô New Delhi cho đến vô số các thôn làng, có hàng triệu phụ nữ có thể đang phải sống trong nguy hiểm.

Tuy nhiên, chính phủ Ấn Độ lại giữ quan điểm cho rằng, kết quả đánh giá dựa vào cuộc thăm dò đối với 548 chuyên gia trên thế giới là có sự sai sót nghiêm trọng.

Chủ tịch Ủy ban Phụ nữ quốc gia Ấn Độ nói, nhân viên điều tra chỉ hỏi có 101 phụ nữ Ấn Độ, trong đó chỉ có 50 người sống tại Ấn Độ, còn những người khác đang sống ở nước ngoài.

Cuộc khảo sát này có liên quan đến 6 chủ đề chính, trong đó 3 chủ đề được đánh giá kém nhất là bạo lực tình dục, buôn bán người, văn hóa và tôn giáo.

Gần đây xảy ra một số sự việc đã làm tổn hại đến danh tiếng của Ấn Độ. Ví dụ như vụ một bé gái tại bang Jammu và Kashmir bị cưỡng hiếp. Dù vậy, một số nhà Xã hội học cho rằng, nạn cưỡng hiếp và quấy rối tình dục không chỉ xảy ra ở riêng Ấn Độ.

Quỹ Thomson Reuters thừa nhận cuộc khảo sát này chỉ là dựa vào ấn tượng của các nhà Xã hội học và các chuyên gia liên quan, chứ không dựa vào số liệu thực tế.

Dù vậy, một số người cũng nói, thay vì phẫn nộ với kết quả khảo sát này, Ấn Độ cũng cần nhìn lại xem tại sao vấn đề an toàn của phụ nữ lại khiến danh tiếng của đất nước xấu đi.

Huệ Anh

Xem thêm: