Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết Bộ trưởng Quốc phòng của họ đã tổ chức ‘các cuộc thảo luận thẳng thắn’ với người đồng cấp Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đã cáo buộc Trung Quốc làm xói mòn “toàn bộ cơ sở” của mối quan hệ giữa hai nước bằng cách vi phạm các thỏa thuận song phương, ám chỉ cuộc đối đầu kéo dài gần 3 năm liên quan đến hàng nghìn binh sĩ đóng quân dọc theo biên giới tranh chấp của họ ở khu vực phía đông Ladakh.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Li Shangfu và “đã có những cuộc thảo luận thẳng thắn về những diễn biến ở khu vực biên giới Ấn Độ-Trung Quốc cũng như quan hệ song phương”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết hôm thứ Năm.

Ông Singh đã nói với ông Li rằng “sự phát triển của mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc dựa trên nền tảng là hòa bình và yên tĩnh ở biên giới,” và rằng tất cả các vấn đề biên giới cần được giải quyết theo các thỏa thuận và cam kết hiện có, bộ này cho biết trong một tuyên bố.

Không có bình luận ngay lập tức về các cuộc đàm phán từ phía Trung Quốc.

Ấn Độ cho biết việc triển khai một số lượng lớn quân đội Trung Quốc, hành vi hung hăng của họ và nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng biên giới vi phạm các thỏa thuận giữa các nước. Ông Singh cho biết các vi phạm đã “làm xói mòn toàn bộ nền tảng của quan hệ song phương”.

Một cuộc đụng độ cách đây 3 năm ở vùng Ladakh đã khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 người Trung Quốc thiệt mạng. Vụ xung đột đã châm ngòi cho một cuộc đối đầu kéo dài ở khu vực núi non hiểm trở, nơi mỗi bên đồn trú hàng chục nghìn quân nhân được hỗ trợ bởi pháo binh, xe tăng và máy bay chiến đấu.

Vài ngày trước chuyến thăm của ông Li, các chỉ huy quân đội hàng đầu của Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức vòng đàm phán thứ 18 nhằm tìm cách giải quyết vấn đề rút quân khỏi các khu vực căng thẳng.

Cả Ấn Độ và Trung Quốc đã rút quân khỏi một số khu vực ở bờ bắc và nam của Pangong Tso, Gogra và Thung lũng Galwan, nhưng vẫn tiếp tục duy trì thêm quân như một phần của việc triển khai nhiều tầng.

Bộ trưởng Quốc phòng Li đang thăm New Delhi để tham dự một cuộc họp của các chỉ huy quốc phòng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải vào thứ Sáu. Nhóm này bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan.

Lê Vy (theo AP)