Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi hôm thứ Năm (5/9) đã đồng ý cấp gói tín dụng 1 tỷ USD cho chính phủ Nga vay để phát triển vùng Viễn Đông có biên giới đất liền với Trung Quốc, Mông Cổ và Bắc Hàn.

Embed from Getty Images

Theo hãng tin Breitbart, phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông tại Vladivostok, Nga, Thủ tướng Ấn Độ Modi nói rằng khoản tài chính này “sẽ không chỉ củng cố những nỗ lực vì phúc lợi người dân tại Viễn Đông, mà cho cả nhân loại”.

Để phát triển vùng Viễn Đông này, Ấn Độ sẽ cấp gói tín dụng trị giá 1 tỷ USD,” ông Modi nói. “Chính phủ của tôi đã chủ động tham gia vào Đông Á như một phần của chính sách ‘Đông Hành’ của mình. [Việc cho vay này] cũng sẽ là một hướng mới cho chính sách ngoại giao kinh tế của chúng tôi.

Chúng ta hãy làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa Ấn Độ và Nga. Ấn Độ tự hào về những thành tựu của cộng đồng người Ấn Độ hải ngoại,” ông Modi tiếp tục. “Tôi chắc chắn tại vùng Viễn Đông Nga này, cộng đồng người Ấn Độ sẽ có đóng góp tích cực cho sự tiến bộ của khu vực. Ấn Độ là thành viên đáng tự hào và tích cực trong nhiều hoạt động của Diễn đàn Kinh tế phương Đông. Sự tham gia này đến từ các cấp độ chính phủ và ban ngành cao nhất của Ấn Độ.

Cho dù khí hậu khắc nghiệt, nhưng đổi lại vùng Viễn Đông Nga là nơi giàu tài nguyên thiên nhiên, bao gồm dầu mỏ, khí thiên nhiên, gỗ, vàng và kim cương. Các siêu cường thế giới, trong đó có Trung Quốc và Mỹ, từ lâu đã cạnh tranh để chiếm thế thượng phong trong khu vực này. Vùng này của Nga có biên giới đất liền với Trung Quốc, Mông Cổ và Ấn Độ và có biên giới biển với Nhật Bản. Nếu là một quốc gia độc lập, vùng Viễn Đông Nga có diện tích lớn thứ tám và đông dân thứ tư thế giới.

Trong chuyến thăm Nga hai ngày lần này, Thủ tướng Modi cũng đã thông báo về việc tạo liên kết biển giữa Vladivostok và thành phố Chennai, Ấn Độ. Tuyến đường biển này sẽ giúp giảm thời gian trung chuyển hai chiều từ 40 ngày xuống còn 24 ngày. Thỏa thuận về liên kết biển Vladivostok-Chennai đã được Nga và Ấn Độ đạt được từ năm ngoái trong chuyến thăm Nga của cố Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj.

Trong phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông, ông Modi nói thêm rằng hoạt động đầu tư và đẩy mạnh mối quan hệ Ấn Độ – Nga sẽ giúp củng cố mối quan hệ song phương theo những nguyên tắc về “trật tự dựa trên luật lệ, chủ quyền, tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác”.

Mối quan hệ giữa Nga và Ấn Độ trong những năm gần đây đã được gia tăng đáng kể. Ông Modi đã từng gọi Tổng thống Nga Putin là “bạn thân” và hai người cùng có chung “phẩm chất đặc biệt”.

Thủ tướng Modi đã nói với tờ nhật báo Rossiyskaya Gazeta rằng: “Mỗi lần gặp Tổng thống Putin, chúng tôi lại trở nên gần gũi hơn và mối quan hệ của chúng tôi phát triển.

Trong khi đó, Tổng thống Putin cũng từng ca ngợi “người bạn lớn, Ngài Modi” và tán dương thủ tướng Ấn Độ là “đối tác chiến lược của chúng tôi”.

Sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống Nga lần thứ tư vào đầu năm nay, ông Putin đã tặng Thủ tướng Modi Huân chương St. Andrew – phần thưởng cao quý nhất của Liên bang Nga vì những đóng góp đặc biệt của thủ tướng Ấn Độ “trong việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác đặc biệt và đặc quyền giữa Nga và Ấn Độ”.

Trước ông Modi, các nguyên thủ nước ngoài từng được nhận Huân chương St. Andrew của nhà nước Liên bang Nga gồm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev và Tổng thống Azerbaijan Geydar Aliev.

Như Ngọc

Xem thêm: