Các quan chức bang Delhi, Ấn Độ đã đánh thuế tiêu thụ đặc biệt 70% lên mặt hàng rượu bán lẻ. Loại thuế đặc biệt được gọi là “thuế corona” này có hiệu lực từ thứ Ba (5/5) để ngăn chặn lượng lớn người dân tập trung tại các cửa hàng bán rượu khi chính phủ nới lỏng lệnh phong tỏa 6 tuần nhằm làm chậm sự lây lan của virus corona. 

Người dân xếp hàng dài tại Krishna Nagar, Đông Delhi, để mua rượu sau khi giới chức cho phép mở cửa các cửa hàng bán rượu kèm theo một số hạn chế nhất định trong thời gian lệnh phong tỏa toàn quốc vẫn còn hiệu lực đến ngày 17/5
Người dân xếp hàng dài tại Krishna Nagar, Đông Delhi, để mua rượu sau khi giới chức cho phép mở cửa các cửa hàng bán rượu kèm theo một số hạn chế nhất định trong thời gian lệnh phong tỏa toàn quốc vẫn còn hiệu lực đến ngày 17/5 (Ảnh: PTI)

Theo Reuters, chính quyền bang Delhi đã công bố “phí corona đặc biệt” áp lên mặt hàng rượu bán lẻ trong một bản thông tin đại chúng vào cuối ngày thứ Hai 4/5 (giờ địa phương).

Thủ hiến bang Delhi Arvind Kejriwal nói rằng: “Thật không may khi chứng kiến sự hỗn loạn tại một số cửa hàng tại Delhi.

Nếu chúng tôi tiếp tục phát hiện các vi phạm giãn cách xã hội và các quy định khác tại bất kỳ khu vực nào, thì chúng tôi sẽ phải niêm phong khu vực đó và thu hồi lệnh nới lỏng phong tỏa ở đó”, ông Arvind Kejriwal  nói thêm.

Cảnh sát Ấn Độ đã dùng dùi cui đánh hàng trăm người đổ xô tới các cửa hàng bán rượu khi các cửa hàng này lần đầu được mở cửa hôm thứ Hai (4/5) sau nhiều tuần phải đóng cửa theo lệnh phong tỏa toàn quốc.

Do người dân tập trung đông người tại cửa hàng rượu vi phạm giãn cách xã hội, nên chính quyền bang Delhi đã lập tức áp đặt thuế đặc biệt lên mặt hàng này.

Các bang khác như bang Andhra Pradesh ở miền nam, chính quyền cũng đã tăng giá rượu khi hàng trăm người xếp hàng dài mua rượu, vi phạm các biện pháp giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19.

Cho dù đã nới lỏng một số quy định, nhưng lệnh phong tỏa toàn quốc tại Ấn Độ vẫn còn hiệu lực đến ngày 17/5.

Hôm thứ Ba (5/5), giới chức Ấn Độ xác nhận có thêm 3.900 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca tại nước này lên 46.432. Đây là số ca nhiễm mới tăng cao nhất trong ngày tại Ấn Độ kể từ đầu dịch. Số ca tử vong tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này cũng đã tăng lên 1.568 trường hợp.

Các chuyên gia y tế cho biết mức tăng ca nhiễm mới hàng ngày cho thấy Ấn Độ vẫn duy trì mức rủi ro cao bất chấp giới chức đã áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc nghiêm ngặt, ảnh hưởng đến khoảng 1,3 tỷ dân từ cuối tháng Ba.

Đồ thị thể hiện số ca nhiễm mới không cho thấy xu hướng giảm. Đó là điều gây lo lắng”, Reuters dẫn lời Bác sĩ Randeep Guleria, giám đốc Viện Khoa học Y tế toàn Ấn Độ tại New Delhi.

Tốc độ tăng ca nhiễm mới trung bình theo ngày tại Ấn Độ đang ở mức cao trên thế giới, chỉ kém Nga và Brazil, nhưng cao hơn Anh Quốc, Mỹ và Ý.

Khu vực có số ca nhiễm mới tăng cao nhất thuộc về các bang miền tây như Maharashtra (có thành phố thương mại Mumbai) và bang Gujarat, cũng như bang Delhi. Những trung tâm đô thị đông dân này đều là đầu tàu kinh tế của Ấn Độ.

Tuy nhiên, các quan chức Ấn Độ cũng nói rằng lệnh phong tỏa toàn quốc được áp đặt từ cuối tháng Ba đã giúp làm chậm đáng kể sự lây lan của virus corona.

Ông Lav Agarwal, quan chức Bộ Y tế Ấn Độ cho biết hiện nay phải sau 12 ngày số ca nhiễm mới tăng gấp đôi, trong khi vào thời điểm bắt đầu phong tỏa, số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ tăng gấp đôi chỉ sau 3,4 ngày.

Phong tỏa và ngăn chặn đang phát huy hiệu quả, thách thức hiện nay là làm chậm hơn nữa thời gian tăng gấp đôi số ca nhiễm”, ông Lav Agarwal nói.

Xuân Thành

Xem thêm: