Các nhà chức trách đã Ấn Độ đang nỗ lực để tìm hiểu nguyên nhân của vụ va chạm ba tàu hỏa ở Ấn Độ khiến ít nhất 288 người thiệt mạng, tuyên bố rằng sẽ không tha thứ cho bất cứ ai chịu trách nhiệm. 

Embed from Getty Images

Vụ tai nạn đường sắt đẫm máu nhất ở nước này trong hơn 20 năm qua đã để lại một đống đổ nát nhuốm máu, với các toa tàu bị đập nát và một số toa tàu văng xa khỏi đường ray.

Các mảnh vỡ chất thành đống tại địa điểm xảy ra vụ tai nạn đêm thứ Sáu gần Balasore, thuộc bang Odisha, miền đông nước này.

Các báo cáo hiện tại dẫn lời các quan chức đường sắt nói rằng lỗi tín hiệu đã khiến tàu Coromandal Express chạy về phía nam từ Kolkata đến Chennai vào một đường ray phụ.

Nó đâm vào một đoàn tàu chở hàng và mảnh vỡ đã làm trật bánh một tàu cao tốc khác chạy về phía bắc từ trung tâm công nghệ Bengaluru của Ấn Độ đến Kolkata đang đi qua địa điểm này.

Thủ tướng Narendra Modi đã đến thị sát hiện trường vụ tai nạn và thăm hỏi những hành khách bị thương.

“Tôi cầu nguyện rằng chúng ta sẽ thoát khỏi khoảnh khắc đau buồn này càng sớm càng tốt”, ông nói với đài truyền hình nhà nước Doordarshan.

Các nhà chức trách cho biết mọi bệnh viện giữa nơi xảy ra vụ tai nạn và thủ phủ Bhubaneswar của bang, cách đó khoảng 200km, đều đang tiếp nhận các nạn nhân. Khoảng 200 xe cứu thương – và thậm chí cả xe buýt – đã được triển khai để vận chuyển người bị nạn.

Nỗ lực cứu hộ đã được tuyên bố kết thúc vào tối thứ Bảy sau khi nhân viên cấp cứu tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát và đặt nhiều thi thể dưới những tấm vải trắng bên cạnh đường ray.

“Tất cả các thi thể và hành khách bị thương đã được đưa ra khỏi địa điểm xảy ra tai nạn”, một quan chức từ phòng điều khiển khẩn cấp Balasore cho biết.

Sudhanshu Sarangi, tổng giám đốc Sở cứu hỏa Odisha, cho biết số người chết là 288 nhưng dự kiến sẽ tăng thêm, có khả năng lên tới 380.

Chánh văn phòng bang Odisha Pradeep Jena xác nhận khoảng 900 người bị thương đã được nhập viện.

Ấn Độ sở hữu một trong những mạng lưới đường sắt lớn nhất thế giới và đã chứng kiến nhiều thảm họa trong những năm qua. Thảm họa tồi tệ nhất là vào năm 1981 khi một đoàn tàu trật bánh khi băng qua một cây cầu ở Bihar và lao xuống dòng sông bên dưới, khiến khoảng 800 đến 1.000 người thiệt mạng.

Vụ tai nạn hôm thứ Sáu được xếp hạng là vụ tai nạn tồi tệ thứ ba và chết chóc nhất kể từ năm 1995, khi hai đoàn tàu tốc hành va chạm ở Firozabad, gần Agra, khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Các đội cứu hộ, bao gồm Lực lượng Ứng phó Thảm họa Quốc gia và quân đội, đã được triển khai, trong khi Bộ Đường sắt thông báo mở cuộc điều tra.

Thảm họa xảy ra bất chấp những khoản đầu tư mới và nâng cấp công nghệ đã cải thiện đáng kể an toàn đường sắt trong những năm gần đây.

Ngân Hà (theo AFP)