Ấn Độ đã báo cáo hơn 2.000 trường hợp tử vong do COVID-19 tính đến trưa ngày 22/4. Đây là con số tử vong trong một ngày cao nhất ở quốc gia này cho đến nay.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par Sanjoy Karmakar/Shutterstock)

Tính đến ngày 22/4, Bộ Y tế Ấn Độ đã báo cáo 314.835 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ (cao nhất trên thế giới, vượt qua số trường hợp mắc mới cao nhất trong 1 ngày tại Mỹ vào hồi tháng 1/2021), trong khi số trường hợp tử vong tăng 2.104 ca, qua đó nâng tổng số người thiệt mạng lên 184.657.

Số ca tử vong hàng ngày do virus corona đã đạt mức cao nhất vào hôm 20/4, với 1.761 người.

Trong một bài phát biểu vào ngày 20/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết rằng đất nước 1,3 tỷ dân đang “một lần nữa phải chiến đấu trong một cuộc chiến lớn”.

Modi nói: “Tình hình đã được kiểm soát vài tuần trở lại đây, và sau đó làn sóng virus corona thứ 2 này đã đến như một cơn bão”.

Những tuần gần đây đã chứng kiến ​​các cuộc tụ tập trên quy mô lớn, bao gồm hàng triệu người tham dự lễ hội tôn giáo Kumbh Mela, các cuộc biểu tình chính trị cũng như các đám cưới xa hoa và những trận đấu cricket.

Theo báo cáo, việc sản xuất các loại thuốc chính yếu nhằm chống lại virus corona ở một số nhà máy đã bị chậm lại hoặc thậm chí dừng lại, và xuất hiện sự chậm trễ trong việc mời thầu các nhà máy tạo ôxy.

Giờ đây, những người trong cuộc đang bị buộc phải trả mức giá cắt cổ trên thị trường chợ đen cho thuốc và ôxy, đồng thời các nhóm trên ứng dụng WhatsApp đang kêu cứu trong tuyệt vọng.

Các bệnh viện ở New Delhi đã rơi vào tình trạng quá tải khi nguồn cung cấp oxy bị cạn kiệt do số ca nhiễm bệnh tiếp tục tăng đột biến.

Hôm 20/4 vừa qua, Thủ hiến New Delhi Arvind Kejriwal đã tự cách ly sau khi vợ ông có kết quả dương tính. Ông đã đăng trên Twitter rằng một số bệnh viện ở New Delhi “chỉ còn lại vài giờ ôxy”.

Theo số liệu của Bộ Y tế, tổng số ca nhiễm bệnh ở Ấn Độ hiện là 15,93 triệu (chỉ đứng sau Mỹ, quốc gia đã báo cáo hơn 31 triệu ca nhiễm).

Mỹ hiện khuyên người dân không nên đi đến Ấn Độ, ngay cả đối với những người đã được tiêm chủng đầy đủ, trong khi Anh đã thêm Ấn Độ vào “danh sách đỏ”. Hồng Kông và New Zealand đã cấm các chuyến bay từ Ấn Độ.

Bộ Y tế Singapore cho biết quốc gia này đã thắt chặt các biện pháp biên giới đối với du khách đến từ Ấn Độ, những người sẽ phải nhận thông báo lưu trú thêm 7 ngày tại nơi cư trú của họ sau 14 ngày lưu trú tại các cơ sở chuyên dụng. Ngoài ra, Singapore cũng sẽ cắt giảm số lượng người được phép nhập cảnh, trong đó những đối tượng không phải là công dân Singapore hoặc thường trú nhân sẽ không được nhập cảnh do tình hình ngày càng tồi tệ hơn ở Ấn Độ và sự xuất hiện của các biến thể virus mới.

Theo CNA,

Phan Anh

Xem thêm: