Bộ Y tế Ấn Độ cho biết nước này đã ghi nhận hơn 45.000 trường hợp mắc loại bệnh gây tử vong cao được gọi là “nấm đen” trong hai tháng qua, khi nó bùng phát trên toàn quốc trong các bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Embed from Getty Images

Thứ trưởng bộ Y tế Bharati Pravin Pawar nói với Quốc hội hôm thứ Ba (20/7) rằng hơn 4.200 người đã chết vì loại nấm có tên khoa học là mucormycosis này.

Căn bệnh này trước đây được coi là rất hiếm gặp, nhưng nó đã bùng phát trong đại dịch, và thường tấn công các bệnh nhân sau khi họ phục hồi từ COVID-19.

Đây là một căn bệnh nguy hiểm và các bác sĩ phẫu thuật đã buộc phải cắt bỏ mắt, mũi và hàm của bệnh nhân để ngăn chặn nó lây lan lên não. Căn bệnh này có tỷ lệ tử vong là hơn 50%.

Theo dữ liệu của chính phủ, số ca mắc cao nhất được ghi nhận ở bang miền tây Maharashtra với 9.348 trường hợp.

Trung bình mỗi năm (trước thời kỳ đại dịch), Ấn Độ chỉ có khoảng 20 trường hợp nhiễm bệnh. Căn bệnh này thường chỉ bộc phát ở những người có cơ chế miễn dịch bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả những người có lượng đường trong máu cao, có HIV hoặc những người ghép tạng.

Các chuyên gia cho rằng sự gia tăng căn bệnh nấm đen này gần đây là do sử dụng quá nhiều steroid để điều trị COVID-19.

Hồi tháng 5, chính phủ Ấn Độ đã tuyên bố bệnh nấm đen là một dịch bệnh khi các trường hợp mắc tăng lên và mạng xã hội tràn ngập những lời cầu xin tuyệt vọng các loại thuốc để điều trị bệnh.

Bảng dữ liệu của chính phủ được lập vào hôm thứ Ba cho thấy số lượng nhiễm đã đạt đỉnh điểm trong tháng 5 và tháng 6. Tuy nhiên, kể từ đó nó đã giảm đáng kể.

Nhưng tờ Hindustan Times đưa tin hôm thứ Hai rằng đã có sự gia tăng các trường hợp trẻ em ở bang miền bắc đất nước Rajasthan mắc bệnh này.

Đông A (theo CNA)

Xem thêm: