Hôm thứ Năm (13/8), Ấn Độ đã cam kết hỗ trợ 500 triệu USD để xây dựng cầu đường ở Maldives, một động thái nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương, theo SCMP.

Cầu hữu nghị Trung Quốc – Maldives (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Maldives đã vay hàng tỷ USD từ Bắc Kinh và thuê các công ty Trung Quốc phụ trách nhiều dự án cơ sở hạ tầng dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Abdulla Yameen.

Điều này đã khiến Ấn Độ và phương Tây lo ngại rằng Trung Quốc đang tìm cách “bẫy” các quốc gia ở châu Á cũng như ở các nơi khác bằng các khoản nợ không bền vững, trong khi tìm cách bành trướng ảnh hưởng của mình.  

Dưới thời chính phủ mới của Maldives, Ấn Độ đã tìm cách giành lại ảnh hưởng tại quốc gia quần đảo có 340.000 dân và 1.192 hòn đảo nằm trên các tuyến vận tải lớn Đông Tây này.

Bộ ngoại giao Ấn Độ cho biết khoản đầu tư mới được công bố đưa tổng chi phí cam kết của Ấn Độ tại Maldives lên hơn 2 tỷ USD kể từ khi Tổng thống Ibrahim Mohamed Solih lên nắm quyền.

Ngoại trưởng Maldives Abdulla Shahid nói rằng số tiền mới này là một phần của gói tài chính để xây dựng các cây cầu và đường trên cao nối thủ đô Male với ba đảo nhỏ lân cận.

“Sau khi hoàn thành, dự án sẽ là dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất ở Maldives,” ông Shahid cho biết trong một tuyên bố, cho biết thêm rằng những cây cầu này sẽ dài gấp 3 lần so với “Cầu Hữu nghị Trung Quốc-Maldives” trị giá 200 triệu USD được hoàn thành dưới thời ông Yameen bằng các khoản vay của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Shahid cũng cho biết trong cuộc hội đàm hôm thứ Năm (13/8), người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã cam kết hỗ trợ thêm Maldives 250 triệu USD để phòng chống đại dịch COVID-19.

Tính đến ngày 15/8, Maldives đã có hơn 5.500 ca nhiễm virus corona và 22 người đã tử vong, theo worldometers. Đại dịch cũng khiến ngành du lịch của Maldives gặp nhiều khó khăn. Đây là ngành chính của đất nước nghìn đảo, vốn đóng góp trực tiếp khoảng hơn 30% GDP và đóng góp gián tiếp (nếu tính đến các lĩnh vực gián tiếp liên quan đến du lịch) tới 70% GDP, chiếm 1/5 tổng việc làm và 70% thu nhập ngoại hối.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: