Ấn Độ, quốc gia hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Viêm phổi Vũ Hán, hôm thứ Ba (20/4) đã báo cáo số ca tử vong do COVID trong ngày cao nhất từ trước đến nay. Hiện tại, nhiều khu vực của đất nước đang bị đóng cửa khi làn sóng thứ hai của đại dịch với biến chủng mới đang gia tăng nhanh chóng.

Embed from Getty Images

Các chuyên gia y tế và quan chức cho biết, quốc gia đông dân thứ hai thế giới hiện đang phải vật lộn với tình trạng khẩn cấp y tế tồi tệ nhất sau khi hạ thấp cảnh báo khi tình trạng lây nhiễm COVID-19 giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng vào tháng Hai.

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết 1.761 người đã chết trong ngày hôm qua, nâng tổng số người chết tại Ấn Độ lên 180.530 người. Tuy vậy, các chuyên gia tin rằng số người chết thực sự của Ấn Độ cao hơn nhiều so với con số chính thức.

Một số thành phố lớn đã báo cáo số lượng các ca hỏa táng và chôn cất theo giao thức virus corona lớn hơn nhiều so với con số tử vong COVID-19 chính thức, theo các nhân viên lò hỏa táng và nghĩa trang, các phương tiện truyền thông và đánh giá dữ liệu của chính phủ.

Tại các bệnh viện, người bệnh phải tranh giành giường, ôxy và thuốc men. Các bác sĩ cho biết tình trạng quá tải chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều ca tử vong hơn.

Hôm thứ Ba, Bộ Y tế Ấn Độ báo cáo có 259.170 ca nhiễm mới. Đây là ngày thứ 6 nước này có trên 200.000 ca nhiễm và đang tiến gần hơn đến mức cao nhất gần 300.000 ca ở Hoa Kỳ hồi tháng Giêng.

Tổng số ca nhiễm virus corona ở Ấn Độ hiện là 15,32 triệu, chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Các nhà dịch tễ học cho biết các biến thể mới dễ lây nhiễm hơn là một trong những yếu tố chính đằng sau sự gia tăng số ca mắc.

Người dân ở Delhi và các thị trấn của bang Uttar Pradesh phía bắc đã lên Twitter tuyệt vọng kêu cứu để đưa thành viên gia đình họ vào bệnh viện. Những người khác báo cáo tình trạng thiếu oxy và thuốc chống virus Remdesivir nghiêm trọng.

Manish Tewari, một nhà lập pháp ở phe đối lập, cho biết trên Twitter rằng một “thảm kịch khủng khiếp đang diễn ra trên khắp Ấn Độ. Không có giường bệnh, không có oxy, không tiêm chủng”.

Bị chỉ trích, Thủ tướng Narendra Modi hôm thứ Hai đã ra lệnh tiêm vắc-xin cho bất kỳ ai trên 18 tuổi kể từ ngày 1/5.

Cho đến nay, 109,6 triệu người đã được tiêm liều đầu tiên, theo cổng thông tin của chính phủ – chỉ chiếm một phần nhỏ trong 1,3 tỷ dân của Ấn Độ.

Trung tâm Kiểm soát và Bảo vệ Dịch bệnh Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo cho công dân tránh đi du lịch đến Ấn Độ, trong khi Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hủy chuyến đi chính thức đến New Delhi đã được lên lịch vào tuần tới và chính phủ của ông cho biết họ sẽ thêm Ấn Độ vào “danh sách đỏ” du lịch.

Xuân Lan (theo AFP)

Xem thêm: