Hôm Chủ nhật (2/5), cơ quan công nghiệp hàng đầu của Ấn Độ đã kêu gọi các nhà chức trách thực hiện “các bước đi mạnh mẽ nhất trên toàn quốc”, đồng thời cắt giảm các hoạt động kinh tế để cứu người khi Ấn Độ đang phải chiến đấu với với các ca nhiễm virus corona tăng đột biến, vượt quá khả năng chịu đựng của hệ thống y tế nước này.

Embed from Getty Images

Tỷ lệ các ca nhiễm mới giảm nhẹ nhưng số ca tử vong tiếp tục gia tăng. Các nhà chức trách đã báo cáo 392.488 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm lên mức 19,56 triệu ca, Số ca tử vong đã tăng lên mức kỷ lục 3.689 ca, nâng tổng số người chết lên 215.542.

Tỷ phú Uday Kotak, giám đốc điều hành của Ngân hàng Kotak Mahindra (KTKM.NS) cho biết một “biện pháp phản ứng tối đa ở cấp cao nhất được kêu gọi để cắt giảm các liên kết truyền bệnh”, bởi vì việc xây dựng cơ sở hạ tầng y tế sẽ mất nhiều thời gian.

Ông đã phát biểu đại diện cho Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) với tư cách là chủ tịch của liên đoàn này.

Ông Kotak cho biết trong một thông báo: “Vào thời điểm gay go này, khi tổn thất về nhân mạng đang gia tăng, CII kêu gọi thực hiện các bước đi mạnh mẽ nhất trên toàn quốc, bao gồm việc cắt giảm các hoạt động kinh tế để giảm bớt đi sự tổn thất đau thương này.”

Các bệnh viện tại Ấn Độ đã hoạt động hết công suất, nguồn cung cấp oxy y tế đã cạn kiệt, và các nhà xác cũng như các lò hỏa táng đã quá tải khi nước này phải đối phó với sự gia tăng đột biến các ca nhiễm bệnh: hơn 300.000 ca mỗi ngày trong hơn 10 ngày liên tiếp.

Lo ngại trước tác động kinh tế của việc đóng cửa nền kinh tế, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi không muốn áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc. Trong khi đó, Ít nhất 11 bang và lãnh thổ liên minh của Ấn Độ đã áp đặt một số hình thức hạn chế.

Hôm Chủ nhật (2/5) tờ Indian Express của Ấn Độ đưa tin rằng lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của nước này đã khuyến cáo chính phủ liên bang áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc.

Cùng với Delhi, Maharashtra, Karnataka và Tây Bengal, hôm Chủ nhật (2/5) bang phía đông Odisha và bang công nghiệp phía bắc Haryana của Ấn Độ đã trở thành các bang mới nhất thông báo lệnh phong tỏa mới.

Các bang khác, bao gồm Uttar Pradesh, Telangana, Assam, Andhra Pradesh và Rajasthan đã áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm hoặc lệnh phong tỏa cuối tuần.

Lo sợ về ảnh hưởng của việc đóng cửa

Tháng trước, Thủ tướng Modi của Ấn Độ cho biết sẽ thực hiện mọi nỗ lực để tránh việc phải đóng cửa. Năm ngoái, ông đã áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với việc đi lại cũng như đối với các hoạt động kinh tế và xã hội trong những tháng đầu của đại dịch. Kết quả, sản lượng kinh tế của Ấn Độ đã giảm kỷ lục 24% trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020 so với cùng kỳ năm trước đó.

Làn sóng tàn phá thứ hai hiện thời của đại dịch cũng  cũng dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế. Ông Kotak cũng cho biết các nhân viên y tế hiện thời của Ấn Độ không thể giải quyết hết số lượng bệnh nhân ngày càng tăng trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh ngày càng tăng cao, và họ cần phải được tăng cường thêm lực lượng.

Các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ đã vận chuyển các thiết bị oxy thiết yếu, thuốc điều trị, cũng như nguyên liệu thô dùng để sản xuất vắc-xin đến Ấn Độ. Hôm Chủ nhật (2/5) Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết nước ông sẽ gửi thêm máy thở đến Ấn Độ trong “thời gian rất sớm”.

Chính phủ của ông Modi đã bị chỉ trích vì không thực hiện các biện pháp cần thiết sớm hơn để ngăn chặn việc lây lan, cũng như đã để hàng triệu người phần lớn không đeo khẩu trang tham gia các lễ hội tôn giáo và các cuộc mít tinh chính trị đông đúc tại năm bang của Ấn Độ trong tháng 3 và tháng 4.

Hôm thứ Bảy (1/5), Reuters đưa tin rằng một diễn đàn gồm các nhà cố vấn khoa học do chính phủ Ấn Độ thành lập đã cảnh cáo các quan chức Ấn Độ vào đầu tháng 3 về một biến thể mới dễ lây lan hơn của virus corona đang tồn tại ở nước này.

Hôm Chủ nhật (3/5), Reuters đã đăng trên Twitter: “Các nhà khoa học tham gia diễn đàn của chính phủ nói với Reuters rằng chính phủ Ấn Độ đã phớt lờ các cảnh báo vào đầu tháng 3 về một biến thể mới của virus corona đang tồn tại ở nước này và đã không áp đặt các biện pháp hạn chế quan trọng để ngăn chặn sự lây lan.”

Gia Huy (theo Reuters)

Xem thêm: