Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang thúc giục cộng đồng doanh nghiệp trong nước tìm kiếm các nhà cung cấp nội địa để thúc đẩy phục hồi kinh tế và tạo thêm công ăn việc làm, hạn chế nhập khẩu hàng hoá từ Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Hãng tin Ấn Độ NDTV trích lời Bộ trưởng năng lượng nước này, ông Raj Kumar Singh, cho biết Ấn Độ sẽ dừng việc nhập khẩu các thiết bị điện từ Trung Quốc trong bối cảnh gia tăng căng thẳng về vấn đề biên giới giữa hai nước.

“Đất nước chúng ta có khả năng sản xuất tất cả các loại thiết bị điện,” ông Singh nói tại một cuộc họp với các quan chức năng lượng của các bang, khuyến khích họ thúc đẩy mua sắm nội địa.

Thiết bị điện từ Trung Quốc chiếm 210 tỷ rupee (2,8 tỷ USD) trong tổng số 710 tỷ rupee thiết bị cho các dự án điện không tái tạo được nhập khẩu trong năm tài khoá tính đến tháng 3/2019, theo ông Singh.

Cổ phiếu của Bharat Heavy Electricals Ltd, nhà sản xuất thiết bị điện lớn nhất của Ấn Độ, đã tăng tới 5,3% sau những bình luận của ông Singh.

Trước đó, Thủ tướng Narendra Modi đã yêu cầu các công ty tìm kiếm những nhà cung cấp địa phương để thúc đẩy phục hồi kinh tế và tạo công ăn việc làm sau thời gian phong toả vì virus corona. 

Tình hình căng thẳng biên giới với Trung Quốc, nguồn nhập khẩu lớn nhất của Ấn Độ, đã đẩy nhanh quá trình này.

Bộ trưởng Singh cho biết thật vô lý khi người dân Ấn Độ lại giúp tạo ra công ăn việc làm cho một đất nước xâm nhập vào lãnh thổ và giết chết các binh lính của Ấn Độ.

“Điều này không thể xảy ra nữa,” ông nói. 

Với hạng mục thiết bị điện tái tạo, Ấn Độ dự kiến nâng rào cản thuế quan thay vì cấm hoàn toàn bất cứ quốc gia nào. Hiện Trung Quốc chiếm 80% nguồn cung các mô-đun năng lượng mặt trời tại Ấn Độ.

Ngoài ra, mối đe dọa về an ninh mạng cũng là một lý do mà Ấn Độ lựa chọn các nhà cung cấp một cách cẩn trọng. Ông Singh tuyên bố mọi thiết bị nhập khẩu sẽ được Ấn Độ kiểm tra kỹ về mã độc vì các hệ thống điện là rất nhạy cảm và dễ tổn thương trước các vụ tấn công mạng.

Làn sóng tẩy chay hàng hoá, sản phẩm Trung Quốc đang gia tăng mạnh mẽ tại Ấn Độ. Trước đó, Ấn Độ đã tuyên bố cấm các công ty Trung Quốc tham gia mọi dự án đường cao tốc, kể cả thông qua mô hình liên doanh. Ấn Độ cũng ban lệnh cấm 59 ứng dụng điện thoại có liên quan tới Trung Quốc với lý do “đe dọa an ninh quốc gia.”

Xuân Lan (theo NDTV)

Xem thêm:

Leave a Reply