Lực lượng Không quân Ấn Độ xác nhận rằng một máy bay trực thăng của Không quân Ấn Độ (IAF) chở 14 người đã bị rơi ở miền nam nước này hôm thứ Tư (ngày 8/12). Quan chức quân sự hàng đầu của Ấn Độ đã thiệt mạng, chỉ một người sống sót.

Embed from Getty Images

Ngày 8/12/2021, sau vụ tai nạn hàng không, người dân thắp nến trước di ảnh Tướng Bipin Rawat, Tổng Tham mưu trưởng Quốc phòng Ấn Độ, để bày tỏ lòng tôn kính. Theo báo cáo, 13 người đã thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng, bao gồm cả Tổng tham mưu trưởng và phu nhân. (Ảnh: DIPTENDU DUTTA / AFP qua Getty Images)

Không quân Ấn Độ cho biết qua Twitter rằng Tổng Tham mưu trưởng Quốc phòng Bipin Rawat và phu nhân Madhulika Rawat đều thiệt mạng.

Embed from Getty Images

Ngày 8/12/2021, một người đàn ông đứng ở hiện trường vụ rơi máy bay trực thăng Mi-17V5 của không quân Ấn Độ tại thành phố Coonoor thuộc bang Tamil Nadu. (Ảnh: Getty).

Chiếc trực thăng bị rơi gần thành phố Coonoor, thuộc bang Tamil Nadu. Không quân Ấn Độ (IAF) cho biết có tổng cộng 14 người trên máy bay. Vào thời điểm đó, Tổng Tham mưu trưởng Quốc phòng đã đáp chuyến bay từ Căn cứ Không quân Ấn Độ ở Sulur đến Học viện Quốc phòng ở Wellington, Tamil Nadu, để đọc diễn văn.

IAF cho biết, người may mắn sống sót duy nhất là Thượng úy Group Capt. Varun Singh và đang được điều trị tại bệnh viện quân sự ở Wellington.

Trươc đó, hãng thông tấn Press Trust of India đưa tin, ít nhất 4 thi thể đã được tìm thấy tại địa điểm máy bay rơi.

Embed from Getty Images

Ngày 8/12/2021, lực lượng cứu hỏa và cứu hộ đã cố gắng dập tắt đám cháy tại địa điểm máy bay trực thăng IAF Mi-17V5 gặp nạn ở Coonoor, Tamil Nadu, Ấn Độ. (Ảnh: Getty)

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn và tình hình cụ thể của các hành khách khác. Lực lượng Không quân cho biết trong một tweet: “Đã ra lệnh tiến hành điều tra để xác định nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo Reuters đưa tin, ông Bipin Rawat đã được Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi bổ nhiệm làm Tham mưu trưởng Quốc phòng (CDS) đầu tiên của Ấn Độ vào cuối năm 2019. Mục đích của việc thành lập vị trí này là để tích hợp 3 quân chủng của Ấn Độ gồm Lục quân, Hải quân và Không quân.

Embed from Getty Images

Hình ảnh tướng Bipin Rawat, Tham mưu trưởng Quốc phòng đầu tiên của Ấn Độ. Ngày 8/12/2021, chiếc trực thăng quân dùng mà ông ngồi đã rơi ở miền nam Ấn Độ, tổng cộng 13 người thiệt mạng, bao gồm cả phu nhân của ông Bipin Rawat. (Ảnh: Getty).

Lực lượng Không quân cho biết, ông Bipin Rawat, người trước đây từng là Tham mưu trưởng Lục quân đội Ấn Độ, đã ngồi trên chiếc trực thăng Mi-17V5. Ấn Độ có hàng chục máy bay trực thăng quân sự do Nga sản xuất, được sử dụng rộng rãi cho quân đội và các bộ trưởng của chính phủ đến thăm các địa điểm quốc phòng.

Cựu Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ J.J. Singh xác nhận rằng: “Đây là chiếc trực thăng an toàn và đã qua kiểm định.”

Một đoạn video tại hiện trường cho thấy, lực lượng cứu hộ phun nước vào xác máy bay trực thăng bốc khói trong một khu rừng.

Embed from Getty Images

Ngày 8/12/2021, lực lượng cứu hỏa và cứu hộ đã cố gắng dập tắt đám cháy tại địa điểm máy bay trực thăng IAF Mi-17V5 gặp nạn ở Coonoor, Tamil Nadu, Ấn Độ. (Ảnh: Getty)

Ông Nitin Gadkari, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đường bộ và Đường cao tốc Ấn Độ, cho biết trên Twitter rằng ông bị sốc sau khi hay tin về vụ tai nạn, “Tôi cầu nguyện cho mọi người được an lành.”

Theo CNN đưa tin, trong hơn 41 năm sự nghiệp của mình, ông Bipin Rawat đã chỉ huy một số tiểu đoàn Quân đội Ấn Độ và đã giành được nhiều giải thưởng. 

Theo Lâm Nghiên, Epoch Times

Xem thêm: