Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tối thứ Ba (24/3) đã phát biểu trên truyền hình thông báo lệnh phong tỏa toàn quốc trong 21 ngày. Ông Modi cảnh báo bất cứ ai ra ngoài cũng đều gặp rủi ro mang virus corona Vũ Hán về nhà. Chính phủ cũng cam kết chi 2 tỷ USD để củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn quốc.

Embed from Getty Images

Để cứu đất nước Ấn Độ và mọi người dân Ấn Độ, sẽ có lệnh cấm toàn diện việc mạo hiểm ra khỏi nhà”, ông Modi nói. Thủ tướng Modi nhấn mạnh rằng nếu Ấn Độ không quản lý được trong 21 ngày tới, thì đất nước này có thể bị tụt hậu 21 năm.

Lệnh phong tỏa toàn quốc mà Ấn Độ mới ban hành sẽ đặt gần 1/5  dân số thế giới (khoảng 1,3 tỷ người) vào tình trạng bị cô lập.

Theo các hướng dẫn do Bộ Nội vụ Ấn Độ ban hành, tất cả các cơ sở thương mại và tư nhân, các cơ sở công nghiệp, cũng như tất cả các cơ sở giáo dục, đào tạo và nghiên cứu sẽ phải đóng cửa.

Hầu hết dịch vụ giao thông sẽ bị đình trị trừ các hoạt động vận chuyển hàng hóa thiết yếu và nhân viên y tế.

Tất cả các điểm thờ phụng đều được lệnh phải đóng cửa và tất cả các hoạt động tập trung tôn giáo bị cấm mà không có bất cứ ngoại lệ nào.

Lệnh phong tỏa cũng bắt buộc tất cả các cơ quan liên bang và tiểu bang phải đóng cửa. Quân đội, cảnh sát và các ngành điện cũng như ngành nghề thiết yếu khác sẽ vẫn hoạt động.

Để đảm bảo lệnh phong tỏa được tuân thủ, các nhà chức trách Ấn Độ sẽ phân công chỉ huy sự cố cho các khu vực pháp lý địa phương để thực hiện quản lý phong tỏa và cấp giấy thông hành cho các hoạt động di chuyển thiết yếu.

Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết bất cứ ai vi phạm lệnh phong tỏa sẽ bị phạt một năm tù giam, căn cứ theo Đạo luật Quản lý Thảm họa 2005.

Lệnh phong tỏa toàn quốc Ấn Độ sẽ có hiệu lực ngay từ tối thứ Ba (24/3) sau thông báo của Thủ tướng Modi.

Ông Modi kêu gọi công chúng nên giữ bình tĩnh trong dịch bệnh. “Tuyệt đối không cần phải hỗn loạn”, Thủ tướng Modi viết trên Twitter. “Hàng hóa thiết yếu và thuốc men… đều sẽ sẵn sàng. Chính quyền trung ương và các bang sẽ hợp tác chặt chẽ cùng nhau để đảm bảo điều này”, ông Modi cam kết.

Ông Modi cũng kêu gọi người dân không nên đổ xô đi mua hàng tích trữ.

Quan chức y tế Ấn Độ xác nhận nước này hiện có 469 người nhiễm virus Vũ Hán và 10 trường hợp tử vong. Giới chức nhiều lần khẳng định chưa có dấu hiệu cho thấy virus lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng việc xét nghiệm virus tại quốc gia Nam Á này vẫn còn hạn chế.

Trước khi chính thức phong tỏa toàn quốc, trong vài ngày qua Ấn Độ đã mở rộng dần lệnh cấm ra ngoài và đình chỉ các chuyến bay nội địa và quốc tế, cũng nhưng tạm dừng dịch vụ tàu hỏa chở khách.

Xuân Thành

Xem thêm: