Quân đội Ấn Độ đã chuẩn bị sẵn sàng cho “bất kỳ tình huống bất ngờ nào” ở biên giới dài đang tranh chấp của đất nước với Trung Quốc, một quan chức quân sự cấp cao cho biết hôm thứ Hai khi lực lượng Trung Quốc đều đặn tăng quân số ở biên giới phía bên kia.

Embed from Getty Images

Manoj Pande, tư lệnh quân đội Ấn Độ, người mô tả Trung Quốc là một “nhà nước toàn trị” cho biết, Bắc Kinh đã “tích lũy năng lực đáng kể để huy động lực lượng” trong nhiều năm và tiếp tục vận hành cơ sở hạ tầng bao gồm các sân bay và doanh trại dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC), một chiến lược đa hướng nhằm thay thế Hoa Kỳ trở thành siêu cường hàng đầu thế giới.

Bắc Kinh có thể sẽ nổi giận trước những nhận xét của ông Pande, một trong những nhận xét thẳng thắn nhất cho đến nay của một quan chức cấp cao Ấn Độ. 

Ông nói, Ấn Độ đã tái cân bằng lực lượng dọc biên giới phía bắc.

“Sự chuẩn bị sẵn sàng của chúng tôi vẫn ở mức cao hơn, và quân đội tiếp tục đối phó với PLA một cách kiên quyết hơn trong khi vẫn đảm bảo tính tôn nghiêm của các yêu sách của chúng tôi,” ông nói.

Phát biểu của ông Pande được đưa ra tại hội nghị kéo dài hai ngày về tác động của sự trỗi dậy của Trung Quốc, được đồng tổ chức bởi Trung tâm Phân tích và Chiến lược Trung Quốc, một nhóm chuyên gia cố vấn ở New Delhi, và Khoa Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng tại Đại học Savitribai Phule Pune ở miền tây Ấn Độ.

“Tôi nghĩ khía cạnh quan trọng nhất trong môi trường hoạt động của chúng ta vẫn là những thách thức mang tính trường kỳ về các đường biên giới bất ổn và đang tranh chấp,” ông Pande nói, đồng thời cho biết thêm rằng các giao thức quản lý biên giới hiện tại đang bị Trung Quốc vi phạm.

Ấn Độ và Trung Quốc đã xảy ra chiến tranh trên các phần của đường biên giới dài 2.100 dặm vào năm 1962. Cuộc giao tranh vào tháng 6 năm 2020 tại một khe núi ở phía đông dãy Himalaya là cuộc đụng độ chết người đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Khoảng 20 binh sĩ Ấn Độ và ít nhất 4 binh sĩ Trung Quốc đã chết trong vụ bạo lực.

“Vấn đề biên giới không thể tách rời khỏi quan hệ song phương,” ông Pande nói về mong muốn của Bắc Kinh gạt bất đồng sang một bên để theo đuổi quan hệ kinh tế.

Trước đó trong bài phát biểu của mình, ông lập luận rằng những nỗ lực tương tự nhằm phá hoại nguyên trạng lâu đời đang diễn ra ở những nơi khác trên khắp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Những bước đột phá của Trung Quốc ở Biển Đông, bác bỏ các phán quyết của tòa án quốc tế về các yêu sách hàng hải, các hoạt động ở Eo biển Đài Loan và các hành động dọc theo LAC giáp với sự hiếu chiến ngày càng cho thấy rõ ràng quan điểm của Trung Quốc về một trật tự quốc tế dựa trên sức mạnh là đúng,” ông nói.

“Thế giới quan lấy Trung Quốc làm trung tâm” của Trung Quốc có nghĩa là các nhà lãnh đạo của nước này tin rằng nước này “xứng đáng được coi là trung tâm văn hóa, chính trị và kinh tế của thế giới”, ông Pande cho biết, mô tả thêm hành vi “kinh tế học săn mồi” bao gồm “vũ khí hóa chuỗi cung ứng tài nguyên” và lịch sử trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc.

Ấn Độ giữ chức chủ tịch G20 năm nay. Ông Pande cho biết năm 2023 sẽ là “một năm bước ngoặt đối với Ấn Độ trong việc hoạch định chính sách toàn cầu.”

Ngân Hà (theo Newsweek)