Trong lúc tình hình hai nước Trung Quốc – Ấn Độ đang trở lên căng thẳng, hôm 2/9, chính phủ Ấn Độ tiếp tục tuyên bố cấm 118 ứng dụng di động của Trung Quốc, trò chơi đang “hot” là PUBG MOBILE LITE cũng có tên trong danh sách. Đến nay, Ấn Độ đã 3 lần áp dụng biện pháp cấm ứng dụng di động của Trung Quốc.

Baidu, Tencent, Alibaba
(Ảnh minh họa: Koshiro K / Shutterstock)

Các sản phẩm trong danh sách cấm bao gồm một số sản phẩm của Tencent, trong đó có trò chơi PUBG MOBILE LITE đang thu hút được rất nhiều người chơi, và ứng dụng WeChat Work.

Một trong những ứng dụng được nhiều người yêu thích nhất bị gỡ xuống lần này là PUBG MOBILE LITE, tại Ấn Độ trò chơi này có lượng người dùng tích cực hàng tháng lên đến 40 triệu lượt.

Ngày 2/9, Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ phát biểu tuyên bố nói rằng, những ứng dụng Trung Quốc này “Phớt lờ toàn vẹn chủ quyền và lãnh thổ Ấn Độ, phớt lờ phòng vệ, an ninh quốc gia và trật tự công cộng của Ấn Độ”. Tuyên bố còn cho biết, hành động này sẽ giúp cho “bảo vệ lợi ích của lượng lớn người dùng di động và Internet ở Ấn Độ” 

Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết, quyết định này là một biện pháp có tính mục tiêu, mục đích là đảm bảo an ninh mạng và chủ quyền của Ấn Độ.

Các ứng dụng bị cấm còn bao gồm: hai ứng dụng của Baidu; ứng dụng quét danh thiếp CamCard; Alipay và Taobao; trò chơi Marvel Super War; Sina News; phần mềm chỉnh sửa ảnh Cut Cut; ứng dụng video VooV; ứng dụng xem video trực tuyến YouKu, v.v.

Theo Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ, căn cứ vào “thông tin đáng tin cậy”, những ứng dụng Trung Quốc được đưa vào danh sách cấm mới nhất, là những ứng dụng vi phạm lợi ích quốc gia Ấn Độ. Hơn nữa nhận được nhiều khiếu nại từ “các nguồn khác nhau”, trong đó có một số khiếu nại liên quan đến một số ứng dụng di động Trung Quốc trên nền tảng hệ điều hành Android và iOS về việc đánh cắp hoặc bí mật chuyển dữ liệu người dùng đến máy chủ đặt ngoài Ấn Độ khi chưa được trao quyền.

Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết, “Có nhân tố cố ý nhắm vào an ninh và phòng vệ quốc gia của Ấn Độ, Đảng Cộng sản Trung Quốc tiến hành thu thập, khai thác và phân tích những dữ liệu này, để cuối cùng ảnh hưởng đến toàn vẹn chủ quyền và lãnh thổ quốc gia Ấn Độ, đây là vấn đề vô cùng sâu sắc và cấp bách, cần phải có biện pháp khẩn cấp.”

Đến nay, Ấn Độ đã có 3 lần thực thi ngăn chặn ứng dụng di động từ Trung Quốc.

Lần đầu tiên là vào ngày 29/6, sau khi quân đội Ấn Độ xảy ra xung đột đẫm máu với quân đội Trung Quốc tại thung lũng Galwan. Có 59 ứng dụng Ấn Độ bị liệt vào danh sách cấm. Trong đó có cả TikTok và WeChat.

Lần thứ hai là vào tháng Bảy, có 47 ứng dụng Trung Quốc sản xuất bị gỡ. Đại đa số ứng dụng này đều là các phiên bản rút gọn hoặc đã phiên bản biến thể.

Lần thứ ba là ngày 2/9 vừa qua, có 118 ứng dụng do Trung Quốc sản xuất. Hai ngày trước khi chính phủ Ấn Độ công bố lệnh cấm, quân đội hai nước Trung – Ấn lại tiếp tục xảy ra xung đột. Phía quân đội Ấn Độ cho biết, quân đội Ấn Độ đã có hành động kịp thời để ứng phó với hành động vượt biên giới thay đổi hiện trạng biên giới hai nước, đánh bại ý đồ của quân đội Trung Quốc.

Tháng Tư vừa qua, chính phủ Ấn Độ đã đẩy nhanh tốc độ thay đổi đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào, yêu cầu nhà đầu tư Trung Quốc phải chịu sự thẩm tra của chính phủ Ấn Độ. Quy định liên quan đến đầu tư trực tiếp từ nước ngoài được Ấn Độ hiệu đính, bao gồm đầu tư từ Trung Quốc và Hồng Kông, không bao gồm Đài Loan, bởi vì doanh nghiệp Trung Quốc thường xuyên dùng thân phận nhà đầu tư Hồng Kông để tiến hành che giấu thân phận thật.

Lý Tuyên

Xem thêm: