Hôm 17/3 Ấn Độ và Pakistan đã khẩu chiến gay gắt với đe dọa nã tên lửa vào đối phương khi căng thẳng trên khu vực Kashmir đang tranh chấp bùng nổ.

Embed from Getty Images

Reuters dẫn năm nguồn tin cho hay Ấn Độ có lúc đã đe dọa bắn ít nhất sáu quả tên lửa vào Pakistan.

Đáp lại, Islamabad tuyên bố sẽ trả đũa bằng cuộc không kích với quy mô gấp “ba lần”, hãng tin Anh cho biết, trích các nhà ngoại giao phương Tây và các nguồn tin chính phủ ở New Delhi, Islamabad và Washington.

“Chúng tôi nói nếu các vị bắn một quả tên lửa, chúng tôi sẽ bắn ba. Bất cứ điều gì Ấn Độ làm, chúng tôi sẽ đáp trả gấp ba”, một Bộ trưởng Pakistan nói với Reuters trong điều kiện giấu tên.

Hôm 18/3, Ấn Độ tuyên bố đã điều động tàu ngầm tên lửa sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh căng thẳng với Pakistan.

Hải quân Ấn Độ ra thông báo: “Phần lớn đơn vị chiến đấu của Hải quân Ấn Độ, bao gồm Hàng không mẫu hạm INS Vikramaditya, tàu ngầm nguyên tử và các loại tàu khác, tàu ngầm và máy bay nhanh chóng được chuyển từ trạng thái tập luyện sang điều động chiến đấu trong khi căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang”.

Theo trang mạng NDTV của Ấn Độ, để có thể tấn công vào Pakistan, tàu ngầm hạt nhân INS Arihant của Ấn Độ sẽ phải có mặt ở vùng Biển Ả Rập do tên lửa K-15 của tàu chỉ có thể đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 750km. Tuy nhiên, Ấn Độ sẽ giữ bí mật thông tin di chuyển của đội tàu nguyên tử.

60 tàu hải quân Ấn Độ, 12 tàu Tuần duyên và 60 máy bay tham gia vào cuộc tập trận TROPEX kéo dài từ bờ đông Châu Phi tới Eo biển Malacca đã được ra lệnh tái điều động.

“Sự vượt trội áp đảo của Hải quân Ấn Độ trong cả 3 mặt đã buộc Hải quân Pakistan phải duy trì điều động ở gần bờ biển Makran và không mạo hiểm đi xa vào đại dương”, Hải quân Ấn Độ cho hay.

Theo Reuters, cuộc đối đầu giữa Ấn Độ và Pakistan hồi tháng trước gần như đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát nếu không có sự can thiệp của các quan chức Mỹ, nhất là Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Căng thẳng leo thang, đe dọa làm bùng ra cuộc chiến giữa hai cường quốc hạt nhân, cho thấy khu vực Kashmir, mà cả hai nước tuyên bố chủ quyền, vẫn là một trong những điểm nóng nguy hiểm nhất thế giới.

Các chuyên gia và quan chức hải quân nói rằng việc huy động hải đội của Ấn Độ là lớn nhất kể từ Chiến dịch Parakram sau vụ tấn công khủng bố vào Quốc hội năm 2001 đẩy Ấn Độ và Pakistan vào bờ vực chiến tranh.

Tranh chấp bùng lên thành cuộc xung đột cuối tháng trước, khi các máy bay chiến đấu của Ấn Độ và Pakistan đối đầu trên vùng Kashmir ngày 27/2, một ngày sau cuộc oanh kích của chiến đấu cơ Ấn Độ vào một trại của chiến binh ở Pakistan nhằm trả đũa vụ tấn công khủng bố của phiến quân Pakistan khiến 40 người Ấn thiệt mạng.

Trọng Đạt (T/h)