Báo chí Ấn Độ hôm nay (28/8) đưa tin, nước này và phía Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận chấm dứt hơn 2 tháng xung đột tại cao nguyên Doklam. Theo đó, quân đội hai nước đã đồng ý rút quân khỏi vùng biên giới tranh chấp này.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ hôm nay (28/8) đã phát đi thông cáo báo chí cho hay “việc rút lui nhanh chóng của lính biên phòng tại khu vực đối đầu tại cao nguyên Doklam đã được [hai bên] đồng ý và đang được tiến hành”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi tháng 9/2014.

Tuyên bố trên cũng nói rằng: “Trong vài tuần gần đây Ấn Độ và Trung Quốc đã duy trì đối thoại ngoại giao về vụ việc Doklam. Trong suốt những cuộc đàm phán này, chúng tôi đã có thể bày tỏ quan điểm của mình và chuyển tải những lo lắng và mối bận tâm của chúng tôi với [đối tác Trung Quốc]”.

Tính đến 28/8, mâu thuẫn giữa quân đội Trung – ẤN tại Doklam đã kéo dài khoảng 70 ngày, khiến cho leo thang căng thẳng trong mối quan hệ song phương.

Tranh cãi bắt đầu xảy ra khi Ấn Độ ngăn cản việc Trung Quốc xây một con đường trên cao nguyên Doklam – vùng tam giác biên giới giữa Ấn Độ – Trung Quốc và Bhutan. Bhutan cũng đã phản đối Trung Quốc xây đường trên lãnh thổ của họ.

New Delhi nhận thức được rằng con đường mà Trung Quốc xây dựng ở Doklam là mối đe dọa thực sự tới an ninh biên giới Ấn Độ vì khu vực này gần hành lang Siliguri nối liền khu vực đông bắc với phần còn lại của đất nước.

Hai nước Trung – Ấn có chung tới 3.488km đường biên và được chia thành 3 khu vực: tây, trung và đông của dãy Himalaya. Trong đó, nhiều khu vực vẫn chưa được phân định rõ ràng do chưa nhận được sự đồng thuận của cả hai.

Tuần trước, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Ấn Độ “có hành động khiêu khích” khi quyết định xây một con đường gần hồ Pangong ở Ladakh (khu vực biên giới phía tây Himalaya) và cho rằng động thái này sẽ chỉ làm trầm trọng thêm căng thẳng tại Doklam (khu vực biên giới phía đông Himalaya).

Bắc Kinh đã nói rằng khu vực phía tây biên giới, nơi Ấn Độ có kế hoạch xây đường không phải là “vùng đã phân định”. Trung Quốc cảnh báo rằng động thái này không “thuận lợi” cho hòa bình khu vực.

Trong khi đó, Bộ An ninh Nội địa Ấn Độ thông báo rằng họ đã phê duyệt việc xây một tuyến đường từ Marsimik La đến các suối nước nóng nghỉ dưỡng ở Ladakh. Marsimik La cách hồ Pangong khoảng 20 km, nơi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc va chạm với nhau tuần trước. Delhi cho hay cuộc xung đột này kéo dài khoảng hai giờ đồng hồ. Trung Quốc khởi xướng va chạm khi cố gắng tổ chức cuộc tấn công vào phía hồ Pangong nơi Ấn Đội kiểm soát.

Bất chấp những khác biệt còn tồn đọng trong phân định biên giới vùng biên. Thỏa thuận mà các nhà ngoại giao Trung – Ấn đạt được hôm thứ Hai (28/8) về việc rút quân khỏi Doklam cũng là một bước tiến đáng ghi nhận trong quan hệ hai nước.

Sự kiện này diễn ra chỉ vài ngày trước Hội nghị của năm nền kinh tế mới nổi (BRICS) gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi sẽ diễn ra tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc từ ngày 3 đến 5/9.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhiều khả năng sẽ góp mặt tại Hội nghị này sau khi căng thẳng tại Doklam đã được hai bên giải quyết ổn thỏa.

Yên Sơn

Xem thêm: