Bộ trưởng Y tế bang Kerala miền Nam Ấn Độ, bà Veena George, đã thông báo về trường hợp một chàng trai 22 tuổi qua đời hôm 30/7 vừa qua, tại thành phố Thrissur thuộc bang này. Trước đó, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ ở nước ngoài. Đây là trường hợp đầu tiên tử vong do bệnh này ở Ấn Độ và là ca thứ 4 ở bên ngoài châu Phi.

bệnh đậu mùa khỉ
(Ảnh minh họa: Marina Demidiuk/Shutterstock)

Được biết, bệnh nhân trên, quê ở quận Punniyoor, thành phố Thrissur, đã thiệt mạng tại một bệnh viện tư vài ngày sau khi trở về từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Theo Bộ trưởng Y tế bang Kerala, bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ khi được xét nghiệm ở nước ngoài, nhưng người thân của bệnh nhân mới bàn giao kết quả xét nghiệm này cho giới chức bệnh viện vào ngày 30/7. Sau đó, bộ phận y tế đã gửi mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đến đơn vị của Viện virus học quốc gia ở Alappuzha thuộc Kerala để xét nghiệm.

Bà George cho biết thêm rằng một cuộc điều tra khẩn cấp sẽ được tiến hành do căn bệnh này có tỷ lệ tử vong rất thấp.

Tính đến nay, Ấn Độ đã xác nhận 4 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó 3 trường hợp ở Kerala và một trường hợp ở New Delhi.

Cũng trong ngày 30/7, giới chức trách New York (Mỹ) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế công do bệnh đậu mùa khỉ lây lan ở thành phố này cũng như trên toàn tiểu bang New York.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết tính đến ngày 29/7 tổng cộng 5.189 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận trên cả nước. New York hiện là tiểu bang có số ca mắc bệnh này cao nhất ở Mỹ, với 1.383 ca đã được ghi nhận, tiếp theo là tiểu bang California với 799 ca.

Hôm 28/7 vừa qua, giới chức trách thành phố San Francisco thuộc tiểu bang California, miền Tây nước Mỹ, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm ứng phó trước sự lây lan ngày càng gia tăng của bệnh đậu mùa khỉ trên toàn thành phố.

Giới chức y tế San Francisco cho biết muốn áp dụng các biện pháp linh hoạt nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh này, do đó không có kế hoạch yêu cầu áp đặt bất kỳ biện pháp đóng cửa hay hạn chế nào, không giống như tình trạng khẩn cấp được ban hành trong bối cảnh dịch COVID-19.

Phan Anh

Nước Mỹ chia đôi?