Hãng tin Sky hôm thứ Ba (5/12) cho hay Cơ quan Tình báo Anh (MI5) mới đây vừa phá thành công âm mưu ám sát Thủ tướng Theresa May mà các phần tử tấn công liều chết Hồi giáo cực đoan định thực hiện.

Embed from Getty Images

Thủ thướng Anh Theresa May đang là mục tiêu của nhiều phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Phóng viên điều tra Martin Brunt của tờ Sky News cho biết: “Cảnh sát Anh Quốc và MI5 tin rằng trong năm nay họ đã phá được nhiều âm mưu khủng bố. Người đứng đầu MI5, ông Andrew Parker hôm thứ Ba (5/12) đã báo cáo với Nội các chính phủ Anh rằng một âm mưu ám sát nghiêm trọng vừa được đưa ra ánh sáng”.

Ông Brunt nói thêm rằng: “Đã có một âm mưu đánh bom tự sát của phần tử Hồi giáo cực đoan nhắm vào trụ sở chính phủ Anh tại phố Downing. Cảnh sát Anh Quốc tin rằng mục tiêu của kế hoạch này là triển khai một số loại thiết bị nổ tại phố Downing, gây ra một cuộc tấn công hỗn loạn, ám sát Thủ thướng Theresa May”.

Âm mưu này [của phần tử Hồi giáo cực đoan] đã bị mật vụ Scotland, MI5 và cảnh sát miền Trung Tây phát hiện từ vài tuần nay”, ông Brunt khẳng định.

Vụ việc nghiêm trọng này nổi bật lên từ tuần trước sau khi cảnh sát bắt giữ hai người đàn ông và cáo buộc họ tội danh có hành vi chuẩn bị tấn công khủng bố.

Hai thanh niên bị bắt giữ là Naa’imur Zakariyah Rahman, 20 tuổi, sống ở bắc London và Mohammed Aqib Imran, 21 tuổi, sống tại đông nam Birmingham. Hai nghi phạm này sẽ được đưa ra xét xử vào sáng thứ Tư 6/12 (giờ Anh Quốc) tại Tòa án Westminster Magistrates, London.

Theo Sky News, cũng trong thứ Ba (5/12), MI5 còn tiết lộ thêm rằng trong năm nay họ đã ngăn chặn được 9 âm mưu tấn công khủng bố tại Anh Quốc, tuy nhiên thực tế vẫn nhiều vụ tấn công đã lọt được lưới an ninh.

Vào tháng Ba, Khalid Masood đã lái xe ô-tô lao vào vỉa hè tại cầu Westminster, sau đó dùng dao đâm một cảnh sát bảo vệ tòa nhà Quốc hội. 5 thường dân bị chết trong vụ tấn công này.

Vào tháng Năm, 22 người thiệt mạng trong vụ phần tử cực đoan Salman Ramadan Abed đánh bom tự sát nhắm vào một buổi hòa nhạc tại thành phố Manchester.

Trong tháng 6, các phần tử khủng bố dùng xe tải và dao tấn công vào dân thường trên cầu London giết chết 11 người. Cũng trong tháng này, một vụ tấn công ở nhà thờ Finsbury Park tại bắc London khiến một người đàn ông thiệt mạng.

Xuân Thành

Xem thêm: