Một ngày trước Lễ nhậm chức của ông Joe Biden, quan chức an ninh ở khắp các cơ quan địa phương và liên bang đang cảnh giác cao độ. Hệ thống radar truy lùng thiết bị gây nổ đang hoạt động tích cực tại thủ đô Washington D.C, theo thông tin từ FBI ngày 19/1 (giờ Mỹ).

Embed from Getty Images

Các nhà điều tra liên bang cũng tiếp tục thăm dò khả năng các nhân viên thực thi pháp luật cực đoan có dính líu đến vụ hỗn loạn vào ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Mối đe dọa về chất nổ ở khu vực trung tâm thành phố D.C. vẫn ở mức cao, khi các quan chức tiếp tục truy tìm nghi phạm để lại bom ống tại cả trụ sở ủy ban quốc gia của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ, chỉ cách Điện Capitol vài dãy nhà, trong cùng ngày 6/1 .

Các quả bom đã không phát nổ, tuy nhiên một quan chức thực thi pháp luật trả lời tờ Fox News rằng việc bắt được nghi phạm, người mà FBI tin rằng có thể lên kế hoạch cho các cuộc tấn công tương tự vào Ngày nhậm chức, là “ưu tiên hàng đầu”.

Những lo ngại về an ninh gia tăng sau khi một đám đông xông vào tòa nhà Capitol vào đầu tháng này khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát Capitol.

Hơn 25.000 Vệ binh Quốc gia sẽ được bố trí xung quanh khu vực Điện Capitol và những khu vực gần Nhà Trắng; các tòa nhà liên bang khác và công viên National Mall bị phong tỏa và được bố trí lực lượng an ninh nghiêm ngặt cho sự kiện lớn này.

Hàng nghìn quan chức thực thi pháp luật cấp liên bang, tiểu bang và địa phương từ hàng chục tiểu bang cũng đã gia nhập đội ngũ an ninh ở thủ đô D.C.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai (ngày 18/1), Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller cho biết rằng Bộ Quốc phòng chưa nhận được bất kỳ thông tin tình báo nào cho thấy có mối đe dọa nội gián tiềm ẩn đối với Lễ nhậm chức, nhưng ông nói thêm rằng Bộ sẽ “không để xảy ra tình trạng bất ổn trong việc bảo vệ thủ đô.”

FBI vẫn đang tiếp tục điều tra những “cuộc trò chuyện” trực tuyến liên quan đến vụ bạo lực ngày 6/1. Các đặc vụ đang xem xét gần 200.000 bức ảnh, video lan truyền trên mạng xã hội và các kênh truyền thông khác về những sự kiện ngày hôm đó.

Bộ Tư pháp cho biết trong một tuyên bố ngày 19/1: “Bộ Tư pháp cam kết, cùng với các đối tác thực thi pháp luật cấp liên bang, tiểu bang và địa phương của chúng tôi, đảm bảo Lễ nhậm chức [diễn ra trong] an toàn và hòa bình – một buổi lễ phản ánh những giá trị cao nhất và lâu đời của Quốc gia chúng ta.”

Vy An (Theo Fox News)

Xem thêm: