Anh áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với các quan chức Nga

Vương quốc Anh đã công bố một đợt trừng phạt mới đối với 22 người Nga, bao gồm cả những người mà Bộ Ngoại giao cho rằng có liên quan đến việc tuyển mộ tội phạm để chiến đấu ở Ukraine.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly hôm thứ Tư (30/11) cho biết bộ của ông sẽ nhắm tới một nhóm quan chức mới, trong đó có Denis Manturov, phó thủ tướng, người chịu trách nhiệm cung cấp thiết bị quân sự.

Vương quốc Anh đã trừng phạt 120 người kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2, trong số đó có Dmitry Medvedev, cựu thủ tướng Nga và Roman Abramovich, chủ sở hữu cũ của Chelsea FC.

Ngoại trưởng Cleverly nói: “Quyết định huy động một phần công dân Nga của chế độ Moscow là một nỗ lực tuyệt vọng nhằm áp đảo những người Ukraine dũng cảm đang bảo vệ lãnh thổ của họ. Nó đã thất bại.”

“Hôm nay, chúng tôi đã trừng phạt những cá nhân đã thi hành nghĩa vụ quân sự này, đưa hàng nghìn công dân Nga tham gia cuộc chiến bất hợp pháp và ghê tởm của Putin. Vương quốc Anh sẽ tiếp tục sử dụng cả biện pháp trừng phạt và viện trợ quân sự để hỗ trợ Ukraine bảo vệ nền độc lập của họ”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố huy động một phần tham gia cuộc chiến ở Ukraine vào tháng 9. Điện Kremlin đặt mục tiêu huy động 300.000 quân, nhưng chương trình này gặp nhiều khó khăn khi thanh niên chạy trốn khỏi Nga và các cuộc biểu tình nổ ra ở một số khu vực.

Đầu tháng này, ông Putin đã ký một đạo luật cho phép nhập ngũ những người bị kết án phạm tội nghiêm trọng, bao gồm giết người, cướp của và buôn bán ma túy.

Trong số những quan chức bị Anh trừng phạt có Arkady Gostev, người đứng đầu hệ thống nhà tù Nga, với vai trò ủng hộ việc bắt tội phạm gia nhập Nhóm lính đánh thuê khét tiếng Wagner.

Dmitry Bezrukikh, người đứng đầu cơ quan quản lý nhà tù ở vùng Rostov, cũng nằm trong danh sách trừng phạt. Tập đoàn Wagner được cho là đã tuyển dụng rất nhiều từ Rostov, nơi mà Bộ Ngoại giao gọi là “trung tâm tuyển dụng” của tập đoàn.

Các quan chức khác của Rostov cũng được liệt kê, bao gồm cả Andrey Burov, người đứng đầu ủy ban bầu cử của khu vực.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov viết: “Chúng tôi không có ý định bình luận về điều đó. Làm sao có thể bình luận về mọi lệnh trừng phạt được đưa ra chống lại chúng tôi!”

Lê Vy (theo The Guardian)

 

Lê Vy

Share
Published by
Lê Vy

Recent Posts

Vị thế chi phối của ‘Google search’ có thể sẽ kết thúc?

Nhắc đến tìm kiếm trên Internet, Google thống lĩnh trong suốt 15 năm qua, sức…

28 mins ago

Tổng thống Zelensky trừng phạt 185 công ty, cá nhân hỗ trợ Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây đã ký một sắc lệnh áp đặt các…

2 hours ago

Quan hệ bất chính, có 2 con riêng, Trưởng phòng TN-MT ở Thanh Hóa bị cách chức

Ông Phạm Văn Ấn bị kỷ luật vì quan hệ bất chính và có 2…

3 hours ago

Thanh Hóa: 551 công nhân bị nợ lương hơn 4,2 tỷ đồng trong dịp Tết

3 doanh nghiệp ở Thanh Hóa còn nợ lương của 551 công nhân với tổng…

5 hours ago

Lãnh đạo mới của Fiji hủy bỏ thỏa thuận đào tạo cảnh sát với Trung Quốc

Ngày 26/1, nhà lãnh đạo mới được bầu của Fiji tuyên bố, lực lượng an…

5 hours ago

Nghiên cứu: Chi phí nhiên liệu của xe điện phổ thông vượt qua ô tô chạy bằng xăng

Công ty AEG (Mỹ) cho biết ở phân khúc xe phổ thông, chi phí để…

5 hours ago