Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho biết nước này đã khởi động chiến dịch tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung vào hôm 16/9 vừa qua, sau khi các quan chức và chính phủ cho phép thực hiện chương trình này hồi đầu tuần.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Par Yau Ming Low/Shutterstock)

Việc tiêm liều bổ sung sẽ được tiến hành ít nhất 6 tháng sau khi người dân tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ 2, theo đó việc triển khai gần như sẽ được thực hiện dựa trên danh sách ưu tiên ban đầu và bắt đầu với những người cao tuổi nhất, dễ bị nhiễm bệnh nhất và các nhân viên y tế.

NHS England cho hay rằng các trung tâm bệnh viện đã bắt đầu tiêm chủng cho các nhân viên y tế, trong đó việc triển khai đầy đủ cho cộng đồng sẽ bắt đầu vào tuần tới.

Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết: “Thật tuyệt vời khi thấy những liều vắc-xin bổ sung đầu tiên được tiêm trong ngày hôm nay. Tôi kêu gọi mọi người đủ điều kiện tiến hành tiêm liều bổ sung khi được mời, để kéo dài sự bảo vệ mà vắc-xin mang lại cho những người có nguy cơ cao nhất khi chúng ta đến gần những tháng mùa đông”.

Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng của Anh (JCVI) khuyến nghị sử dụng vắc-xin của Pfizer/BioNTech trong chiến dịch tiêm liều bổ sung, hoặc tiêm nửa liều vắc-xin Moderna.

Chính phủ cũng quyết định trong tuần này sẽ tiến hành tiêm chủng trên diện rộng cho trẻ em ở độ tuổi 12-15 tuổi, những đối tượng sẽ bắt đầu đến trường vào tuần tới, theo NHS.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: