Hôm thứ Ba 14/7, Anh Quốc tuyên bố chính thức cấm Huawei tham gia thi công mạng 5G của nước này, đảo ngược lại một quyết định hồi tháng Một là cho phép công ty đầy “tai tiếng” của Trung Quốc đóng vai trò giới hạn trong việc xây dựng mạng viễn thông mới tại đây. 

Ảnh: Shutterstock

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ra lệnh các nhà mạng của Anh phải dần bỏ hoàn toàn các thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G của Anh trước cuối năm 2027, một quyết định chắc chắn sẽ phải nhận cơn thịnh nộ của Trung Quốc khi đóng cánh cửa tiếp theo của phương Tây đối với Huawei, tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới của nước này. 

Theo VOA, trong bối cảnh Vương quốc Anh đang chuẩn bị tách hẳn khỏi Liên minh châu Âu, Thủ Tướng Johnson đã buộc phải đưa ra lựa chọn giữa hai đối thủ toàn cầu Hoa Kỳ hay Trung Quốc về vấn đề an ninh liên quan tới tập đoàn công nghệ Huawei. 

Ông Johnson đã chịu áp lực nặng nề từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người thúc đẩy mạnh chiến dịch tẩy chay Huawei ở ngoài biên giới Mỹ, trong khi Bắc Kinh cảnh báo London rằng hàng tỷ tiền đầu tư sẽ gặp rủi ro nếu London về phe Washington.

Theo CNN, trước thời hạn năm 2027, các nhà mạng như BT và Vodafone sẽ phải loại bỏ hết các thiết bị của Huawei đã lắp đặt khỏi mạng 5G của mình. 

Lật ngược quyết định hồi tháng Một là cho phép Huawei cung cấp tới 35% thiết bị mạng 5G ở Anh, Thủ Tướng Johnson cấm các công ty viễn thông Anh mua thiết bị 5G từ Huawei từ cuối năm nay, và cho các công ty 7 năm để hoàn toàn loại bỏ tất cả các thiết bị Huawei hiện có.

Đây không phải là một quyết định dễ dàng, nhưng là một quyết định đúng đắn cho các mạng viễn thông của Anh vì an ninh quốc gia và nền kinh tế của chúng ta, cả bây giờ và trong lâu dài”, Bộ trưởng kỹ thuật số Oliver Dowden nói với quốc hội. Ông cho biết các chế tài của Mỹ hồi tháng 5 đối với Huawei đã “thay đổi toàn bộ” bối cảnh của vấn đề. 

“Cân nhắc về những bất ổn xung quanh chuỗi cung ứng của Huawei, Anh Quốc không còn tin tưởng rằng chúng tôi có thể đảm bảo vấn đề an ninh trong tương lai đối với các thiết bị 5G của Huawei”, ông Dowden nói thêm. 

Tập đoàn Huawei phản ứng nói rằng quyết định của Anh liên quan tới vấn đề thương mại với Hoa Kỳ hơn là vấn đề bảo mật.

Quyết định loại bỏ thiết bị Huawei đánh dấu chấm hết cho thời kỳ mà cựu Thủ tướng David Cameron gọi là ‘thời kỳ hoàng kim’ trong quan hệ Anh-Trung, giúp vương quốc trở thành điểm đến hàng đầu ở Châu Âu đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên Anh Quốc cũng là một trong những quốc gia lên án mạnh mẽ nhất các chính sách mà họ gọi là “làm xói mòn quyền tự do, dân chủ” tại Hồng Kông, đồng thời cũng về phe Mỹ chỉ trích việc Trung Quốc không nói lên toàn bộ sự thật về sự bùng phát của virus corona chủng mới.

Úc là quốc gia đầu tiên cảnh báo về mối nguy hệ thống 5G có thể bị tấn công bởi một quốc gia thù địch, từ đó các nước phương Tây quan tâm hơn về tập đoàn Huawei. 

Quyết định của ông Johnson là thắng lợi lớn đối với chính quyền Trump, vốn đang gây áp lực với đồng minh để loại bỏ Huawei khỏi các mạng 5G thế giới với lý do công ty này có quan hệ mật thiết với Bắc Kinh và gây ra rủi ro nguy hiểm tới an ninh quốc gia. 

Hoa Kỳ gọi Huawei là ‘gián điệp’ của nhà nước Cộng sản Trung Quốc – một quan điểm được ủng hộ trong Đảng Bảo thủ của Thủ Tướng Anh Johnson.

Hồi tháng 6, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố “thủy triều đã đổi chiều đổ xuống Huawei khi công dân khắp thế giới tỉnh ngộ trước sự nguy hiểm của nhà nước giám sát của ĐCSTQ”. 

Tuy nhiên, London cũng tự đặt mình vào rủi ro mới khi đang phải tìm kiếm các đối tác thương mại và cơ hội kinh tế hậu Brexit và theo Bộ trưởng Dowden, việc cấm Huawei sẽ khiến nước này chậm tiến trình phát triển 5G ít nhất 1 năm. 

Huawei bác bỏ cáo buộc tập đoàn này làm gián điệp cho Trung Quốc và nói rằng Hoa Kỳ chỉ muốn cản trở đà sự phát triển của Trung Quốc bởi vì không một công ty nào của Mỹ cung cấp công nghệ tương tự với giá có thể cạnh tranh với họ.

Trung Quốc cảnh báo rằng việc trù dập tập đoàn công nghệ hàng đầu của họ sẽ có những hậu quả sâu rộng. Đại sứ của Trung Quốc tại London tuần trước cảnh cáo lật ngược chính sách đối với Huawei sẽ gửi đi một thông điệp xấu tới các doanh nghiệp Trung Quốc khác.

Trần Minh

Xem thêm:

Leave a Reply