Giới chức cấp cao của Bộ Nội vụ (Home Office) Anh đã phát hiện có thiết bị giám sát Trung Quốc gây lo ngại về an ninh tại trụ sở chính ở London. Thiết bị này do một công ty Trung Quốc nhạy cảm sản xuất: Công ty Dahua (Đại Hoa).

Trụ sở Bộ Nội vụ Vương quốc Anh ở phố Marsham  (Nguồn: Steve Cadman / CC BY-SA 2.0).

Theo Daily Mail, những chiếc camera đặt ở sảnh chính của tòa nhà trên phố Marsham hiện đang thay thế bởi loại camera có nguồn gốc từ công ty Trung Quốc. Loại camera này do công ty Dahua, một phần thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc, sản xuất. Công ty này đã bị chính quyền Mỹ đưa vào danh sách đen và không được phép bán sản phẩm cho các cơ quan của chính quyền Mỹ. Lệnh cấm đó vào năm 2019 cũng áp dụng cho một công ty thiết bị giám sát khác của Trung Quốc là công ty Hikvision.

Theo cáo buộc, công nghệ của hai công ty này đã được sử dụng để trấn áp người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Trung Quốc. Giới chức trách Mỹ cũng lo ngại rằng hai công ty này gây nguy cơ an ninh quốc gia vì họ có liên hệ với nhà cầm quyền  Cộng sản Trung Quốc, nhưng đại diện phía các công ty đã phủ nhận cáo buộc.

Phát hiện này của Bộ Nội vụ Anh xảy ra sau khi Chính phủ không thông qua đề xuất của giới lập pháp cấm các công ty này. Tuần trước một quy định được sửa đổi liên quan vấn đề camera giám sát đã được trình lên Quốc hội Anh, nhưng quy định đó bỏ qua vấn đề nhân quyền để ngăn chặn việc mua thiết bị từ các công ty liên quan đến vi phạm nhân quyền.  

Sau đó ông chủ người Anh của công ty Hikvision là Justin Hollis đã gửi một bức thư đánh dấu “mật” tới nhà cung cấp nhằm bày tỏ vui mừng về lệnh cấm không thành công. Ông ấy viết rằng: Chúng tôi rất vui mừng vì khi đưa ra quyết định này, Chính phủ Anh đã căn cứ theo sự thật chứ không phải chính trị. Điều này tốt cho tất cả các công ty và giải pháp an ninh ở Anh dựa vào các sản phẩm giám sát video Hikvision; mục đích của họ chỉ là bảo vệ tài sản, nhân viên, khách hàng và người thân của họ.

Nhưng ủy viên Fraser Sampson phụ trách về sinh trắc học và camera giám sát của Anh và xứ Wales cho biết: “Chính phủ (Anh) đã nhận ra những gì đang xảy ra ở Trung Quốc, họ đã ý thức rõ tính cần thiết phải có hướng dẫn, trong năm tới sẽ có một đạo luật về chính sách mua sắm công, sẽ giải quyết những vấn đề này”; “Tôi không hiểu chiến thắng của Hikvision này là như thế nào. Tôi phát hiện ra họ tuyên bố mừng tin tốt nhưng lại đánh dấu [bức thư này] là bí mật, điều này rất bất thường”.

  

Nghị sĩ Tom Tugendhat thuộc đảng Bảo thủ là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, cho biết: “Rất khó để tôi nhận thấy việc tiếp tục sử dụng camera của công ty Hikvision trong các cơ quan công cộng là vì lợi ích của Anh. Chúng tôi có bằng chứng đáng tin cậy rằng camera của Hikvision được lắp đặt trong một trại tạm giam ở Tân Cương… Vì camera quan sát đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, cho nên chúng ta không nên dựa vào một công ty nhờ hậu thuẫn của một nhà cầm quyền độc tài”.

Vào tối ngày 20/11, Bộ Nội vụ Anh cho biết họ sẽ không bình luận về vấn đề an ninh. Công ty Dahua chưa có phản hồi yêu cầu bình luận, còn công ty Hikvision từ chối bình luận.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: