Chính phủ Anh mới đây đã cập nhật khuyến cáo di trú tới Trung Quốc, trong đó cảnh báo công dân của họ có thể gặp rủi ro bị bắt giữ tùy tiện. London phát đi cảnh báo mới này sau khi nhiều công dân nước ngoài tại Trung Quốc đã bị bắt và bị cáo buộc phạm nhiều tội, trong đó có những trường hợp liên quan tới bí mật nhà nước và an ninh quốc gia.

Tòa nhà Bộ Ngoại giao Anh tại London. (Ảnh: Wikipedia)

Theo Reuters, Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung tức Bộ Ngoại giao Anh đã đăng trên trang web của cơ quan này bản cập nhật mới nhất về khuyến cáo di trú tới Trung Quốc, trong đó có đoạn viết: “Các nhà chức trách Trung Quốc trong một số trường hợp nhất định đã bắt giữ người nước ngoài với lý do ‘gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia’”.

Cũng có rủi ro về bắt giữ tùy tiện, trong đó bao gồm rủi ro đối với các công dân Anh”, khuyến cáo của Bộ Ngoại giao Anh nói.

Trước đó, khuyến cáo di trú tới Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Anh không bao gồm nội dung nói về rủi ro bị bắt giữ tùy tiện.

Theo Reuters, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Anh tại Bắc Kinh nói rằng khuyến cáo mới cập nhật “phản ánh rõ ràng và thực tế những sự kiện gần đây”.

Nhưng mức độ khuyến cáo của chúng tôi chưa thay đổi”, người phát viên này nói.

Cảnh báo nêu trên của Anh đến sau khi nhiều người nước ngoài đã bị bắt giữ tại Trung Quốc vì bị cáo buộc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, trong đó có một số người Canada, người Úc, người Nhật và ít nhất một người Mỹ. Một số người nước ngoài trong số này hiện vẫn đang bị giam giữ tại Trung Quốc.

Trường hợp công dân nước ngoài nổi tiếng nhất vừa mới bị bắt giữ là cô Cheng Lei. Cô Cheng là công dân Úc, làm người dẫn chương trình cho một kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc. Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết cô Cheng bị bắt hồi tháng Tám vì “đang thực hiện các hoạt động tội phạm gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Quốc”.

Xuân Thành