Bộ trưởng Quốc phòng Anh hôm thứ Năm (21/10) kêu gọi Trung Quốc tiếp cận một cách hòa bình để giải quyết tranh chấp với Đài Loan, đồng thời cảnh báo rằng các cuộc xâm nhập của Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan là nguy hiểm và có thể châm ngòi cho xung đột.

Embed from Getty Images

Các nước phương Tây và Đài Bắc trong những ngày gần đây đang ngày càng cảnh giác sau khi lực lượng không quân Trung Quốc tăng cường các cuộc đột nhập vào vùng nhận dạng phòng không Đài Loan kể từ ngày 1/10. 

Hôm 21/10, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói với các phóng viên: “Về mặt quân sự, họ đang cố chấp, như chúng ta đã thấy. Chúng tôi nghĩ điều đó là không khôn ngoan,” Reuters đưa tin.

Trong chuyến đi tới Brussels để tham dự một cuộc họp NATO, ông Wallace cho rằng Bắc Kinh có nguy cơ làm mất ổn định khu vực và kích động thêm xung đột ở các khu vực tranh chấp khác.

Các chuyên gia quân sự cho rằng việc máy bay ném bom Trung Quốc xâm nhập với số lượng lớn quá mức, và việc Đài Loan điều máy bay phản lực để đáp trả sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn hoặc “tính toán sai lầm có thể dẫn đến khủng hoảng.”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố vào ngày 9/10  rằng ông hy vọng sẽ “thống nhất hòa bình” với Đài Loan, không đề cập trực tiếp đến việc sử dụng vũ lực.

Tuy nhiên, Đài Bắc đã cam kết bảo vệ lãnh thổ và quyền tự do của mình.

“Sự khác biệt giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan cần phải được giải quyết thông qua các phương pháp hòa bình,” ông Wallace nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông thấy nhiều sự tương đồng với vấn đề Hồng Kông.

Thuộc địa cũ của Anh đã được trao lại cho Trung Quốc vào năm 1997 theo khuôn khổ “một quốc gia, hai hệ thống”, cho phép Hồng Kông được hưởng các quyền tự do, chẳng hạn như quyền biểu đạt và hội họp, và một hệ thống pháp luật độc lập với Đại lục.

Tuy vậy, chế độ cộng sản Bắc Kinh đã áp đặt Luật An ninh Quốc gia vào năm ngoái để trấn áp những người bất đồng chính kiến. Các quan chức Bắc Kinh và Hồng Kông bác bỏ cáo buộc của phương Tây rằng luật ảnh hưởng đến các quyền tự do của thành phố.

Ngân Hà

Xem thêm: