Hôm 14/9 vừa qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo rằng đại dịch COVID-19 vẫn được xem là một nguy cơ và nước này có thể áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế, thậm chí cả việc áp đặt lệnh phong tỏa vào mùa thu năm nay.

COVID-19
Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: paparazzza/Shutterstock)

Tại cuộc họp báo về kế hoạch ứng phó với dịch COVID-19 của chính phủ trong mùa thu và mùa đông 2021, Thủ tướng Johnson cảnh báo tình hình dịch năm nay tại Anh thậm chí còn khó khăn hơn so với năm ngoái trong bối cảnh số ca mắc, nhập viện và tử vong do COVID-19 hiện tại cao hơn so với cùng thời điểm tháng 9/2020.

Ông Johnson đưa ra 2 phương án, trong đó Kế hoạch A là tiếp tục thúc đẩy chương trình tiêm chủng, khuyến khích người dân sử dụng khẩu trang, thường xuyên rửa tay và thực hiện xét nghiệm. Theo kế hoạch này, khoảng 30 triệu người, gồm những người trên 50 tuổi, những người trẻ tuổi có vấn đề về sức khỏe và nhân viên y tế tuyến đầu cũng như nhân viên chăm sóc xã hội, sẽ tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung dự kiến sẽ bắt đầu vào tuần tới. Bên cạnh đó, Kế hoạch A cũng tập trung vào chương trình tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi từ 12-15.

Tuy nhiên, trong trường hợp dịch COVID-19 gây áp lực quá lớn lên hệ thống y tế, Kế hoạch B sẽ được triển khai, trong đó đó hộ chiếu vắc-xin, đeo khẩu trang và làm việc tại nhà sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc. Theo kế hoạch này, hộ chiếu vắc-xin sẽ được áp dụng đối với các câu lạc bộ đêm, địa điểm trong nhà với sức chứa hơn 500 người và các cơ sở ngoài trời với hơn 1.000 người.

Theo Giám đốc y tế Anh, Giáo sư Chris Whitty, Kế hoạch B sẽ được triển khai dựa trên 3 tiêu chí: tỷ lệ người nhập viện; sự thay đổi nhanh trong số liệu ca mắc và nhập viện; tình trạng tổng thể của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS). Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid nhấn mạnh Kế hoạch B sẽ chỉ được thực hiện nếu NHS phải đối mặt với áp lực quá tải và các biện pháp bổ sung tiếp theo sẽ được áp dụng dựa trên dữ liệu.

Thủ tướng Johnson cũng khẳng định chính phủ đã sẵn sàng với Kế hoạch B nếu dịch bệnh bùng phát trở lại trong những tháng tới, và không loại trừ khả năng có thể áp đặt trở lại lệnh phong tỏa. Theo kế hoạch của ông Johnson, chính phủ vẫn cam kết thực hiện bất kỳ hành động nào cần thiết để bảo vệ NHS trước tình trạng bị quá tải, song những biện pháp hạn chế gây thiệt hại về kinh tế và xã hội sẽ chỉ được coi là phương án cuối cùng.

Anh hiện đã gỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19, trong đó đeo khẩu trang không còn là quy định bắt buộc, mặc dù chính phủ vẫn khuyến nghị người dân thực hiện biện pháp này ở những nơi đông người hoặc trong không gian kín.

Theo The Guardian,

Phan Anh

Xem thêm: