Hôm 31/3 vừa qua, Anh đã công bố các lệnh trừng phạt nhắm vào hơn 14 thực thể và cá nhân Nga, trong đó có cả các tổ chức truyền thông nhà nước đứng đằng sau hãng tin RT và Sputnik cùng một số nhân vật cấp cao của các công ty này. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật trừng phạt các hành vi phát tán “tin giả” về hoạt động của quân đội Nga và bất kỳ cơ quan nhà nước nào ở nước ngoài.

trừng phạt
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Harold Escalona/Shutterstock)

Cụ thể, trong số những người bị đưa vào danh sách trừng phạt có Giám đốc điều hành RT Alexey Nikolov, người dẫn tin tức nổi bật Sergey Brilev của Đài Phát thanh và truyền hình nhà nước Rossiya và Tổng biên tập Sputnik Anton Anisimov.

Ngoài ra, Chính phủ Anh cũng trực tiếp trừng phạt các tổ chức truyền thông nhà nước, bao gồm TV-Novosti sở hữu RT và Rossiya Segodnya, công ty sở hữu hãng tin Sputnik.

Trước đó, Liên minh Châu Âu (EU) thông báo cấm các kênh truyền thông nhà nước của Nga là RT và Sputnik phát sóng ở khối này.

Hồi tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật trừng phạt các hành vi phát tán “tin giả” về hoạt động của quân đội Nga và bất kỳ cơ quan nhà nước nào ở nước ngoài.

Được biết, có 3 mức phạt tiền và tù dành cho những người vi phạm. Mức thấp nhất là 3 năm tù hoặc khoản tiền phạt 1,5 triệu RUBLE nếu phát tán tin không đúng sự thật về quân đội Nga và các cơ quan nhà nước Nga. Nếu hành vi vi phạm xuất phát từ động cơ cá nhân và sự thù hận về chính trị, ý thức hệ, chủng tộc, quốc gia hoặc tôn giáo, người vi phạm có thể đối mặt 10 năm tù hoặc khoản tiền phạt 5 triệu RUBLE. Nếu hành vi “gây hậu quả nghiêm trọng”, cá nhân đó có thể lãnh 15 năm tù.

Điện Kremlin nhiều lần cáo buộc truyền thông phương Tây đang tung ra chiến dịch phát tán thông tin sai lệch về Nga ở mức độ “chưa từng có” sau khi quốc gia này thực hiện cuộc tấn công nhắm vào Ukraine.

Phan Anh (tổng hợp)