Các nhà hàng, ứng dụng gọi xe và dịch vụ giao đồ ăn của Anh đang ủng hộ chiến dịch tiêm chủng COVID-19 của chính phủ nước này bằng cách giảm giá và thậm chí cung cấp pizza miễn phí để thuyết phục những người trẻ tuổi đi tiêm vắc-xin COVID-19.

Embed from Getty Images

Chương trình được Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội của Anh công bố hôm Chủ nhật (1/8) này nhằm thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng ở những người thành niên dưới 30 tuổi, bởi vì Anh đang chạy đua để tiêm chủng cho càng nhiều người càng tốt trước khi thời tiết chuyển lạnh.

Theo số liệu thống kê của chính phủ Anh, mặc dù hơn 90% những người trưởng thành ở Anh đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, nhưng tỷ lệ này ở những người từ 18 đến 30 tuổi chỉ khoảng 60%.

Trong bài phát biểu cảm ơn các doanh nghiệp đã hỗ trợ chương trình, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid kêu gọi mọi người “tận dụng các khoản giảm giá”. Uber, Bolt, Deliveroo, và Pizza Pilgrims nằm trong số những thương hiệu cung các cấp các ưu đãi cho những người đi tiêm chủng.

Bộ trưởng Javid nhấn mạnh: “Các loại vắc-xin cứu người này không chỉ bảo vệ chúng ta, những người thân yêu và cộng đồng của chúng ta, mà còn giúp đưa chúng ta trở lại với nhau bằng cách cho phép chúng ta quay trở lại làm những điều mà chúng ta đã bỏ lỡ.”

Anh không phải là quốc gia duy nhất áp dụng  phương thức “củ cà rốt và cây gậy” để thuyết phục những người còn lưỡng lự với vắc-xin đi tiêm chủng. Trong tuần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi chính quyền các tiểu bang và địa phương tham gia cùng với New York và Minnesota cung cấp khoản tiền thưởng 100 đô la cho những người đi tiêm chủng. Ông Biden hy vọng rằng một khoản thưởng tài chính sẽ thúc đẩy những người còn do dự về vắc-xin đi tiêm chủng bởi vì biến chủng Delta rất dễ lây truyền đang quét qua các vùng của nước Mỹ.

Anh đang muốn tăng tỷ lệ tiêm chủng trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh đang gia tăng đột biến tại nước này khi chính phủ đang tìm cách mở cửa lại xã hội hoàn toàn.

Trong khi đó, các chính trị gia Anh cũng mong muốn thúc đẩy nền kinh tế bởi vì chương trình nghỉ phép quốc gia, vốn đảm bảo tiền lương cho hàng triệu người không thể làm việc do các hạn chế của chính phủ, sắp kết thúc.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak đang thúc giục Thủ tướng Boris Johnson nới lỏng các biện pháp hạn chế du lịch quốc tế. Ông Sunak cho rằng các quy định “hà khắc” của Anh là không cần thiết bởi vì chương trình tiêm chủng của nước này đã thành công.

Theo tờ Sunday Times, Bộ trưởng Sunak đã viết thư cho ông Johnson để vận động thủ tướng Anh để cho mọi người tận hưởng kỳ nghỉ hè của họ, đồng thời ông cũng bày tỏ lo ngại về tác động của các biện pháp hạn chế hiện có đối với du lịch và ngành dịch vụ khách hàng (lưu trú – du lịch – ẩm thực) của xứ sở sương mù.

Nội các của ông Johnson sẽ họp vào cuối tuần này để xem xét các quy định du lịch hiện tại, vốn yêu cầu việc xét nghiệm COVID-19 đắt đỏ đối với những người đến từ hầu hết các điểm nghỉ lễ phổ biến tại châu Âu và buộc bất kỳ ai đến từ Pháp phải tự cách ly trong thời gian tối đa 10 ngày.

Nhật Minh (Theo Breitbart)

Xem thêm: