Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh cho biết có tổng cộng 41 người đã thiệt mạng sau khi xuất hiện tình trạng máu đông sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 của hãng AstraZeneca, tăng thêm 9 ca tử vong so với số liệu tuần trước.

AstraZeneca
(Ảnh minh họa: Giovanni Cancemi/Shutterstock)

Thông tin trên đã được Cơ quan Quản lý Dược phẩm và sản phẩm Chăm sóc sức khỏe Anh (MHRA) tiết lộ vào hôm 29/4 vừa qua trong bản cập nhật hàng tuần về tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19, dựa trên dữ liệu tính đến ngày 21/4.

Dữ liệu mới được công bố sau khi Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Matt Hancock tiêm liều vắc-xin AstraZeneca đầu tiên trước đó vào hôm 29/4.

Hiện có tổng cộng 209 trường hợp đông máu đã được báo cáo sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca. Theo MHRA, hiện tượng này này xảy ra ở 120 phụ nữ và 89 đàn ông, với độ tuổi từ 18 đến 93 tuổi.

MHRA cho biết Vương quốc Anh đã tiêm 22 triệu liều vắc-xin AstraZeneca đầu tiên vào ngày 21/4. Tỷ lệ xuất hiện các cục máu đông về tổng thể là 9,3/1,000,000 liều.

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng về tình trạng máu đông sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca, người ta phát hiện rằng những người trẻ tuổi xuất hiện triệu chứng này với tỷ lệ cao hơn.

Tháng trước, hơn 10 quốc gia châu Âu – bao gồm Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha – đã đình chỉ việc sử dụng vắc-xin AstraZeneca sau khi xuất hiện các báo cáo về tình trạng máu đông cũng như một số trường hợp tử vong ở những người đã tiêm loại vắc-xin này. Hầu hết các quốc gia đã tiếp tục sử dụng vắc-xin AstraZeneca nhưng một số nước đã ngừng việc tiêm chủng ở những người lớn tuổi.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết vào hôm 7/4 rằng “có thể tồn tại mối liên hệ” giữa vắc-xin AstraZeneca và tình trạng máu đông “rất hiếm gặp”, nhưng vẫn khuyến cáo người dân nên tiếp tục tiêm chủng vì lợi ích của nó là nhiều hơn so với nguy cơ.

Một số người theo Cơ đốc giáo cũng bày tỏ sự quan ngại về mặt đạo đức đối với quá trình phát triển của vắc-xin.

Trong một bức thư ngỏ phản đối cái gọi là “hộ chiếu vắc-xin” được ban hành đầu tháng này, những người đứng đầu nhà thờ ở Anh cho biết một số tín đồ Cơ đốc giáo nhận thấy có nhiều “vấn đề nghiêm trọng về mặt đạo đức trong quá trình sản xuất hoặc thử nghiệm vắc-xin”.

Vắc-xin COVID-19 AstraZeneca là loại vắc-xin vectơ adenovirus được phát triển từ các dòng tế bào thận có nguồn gốc từ một bào thai bị phá vào năm 1973.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: