Theo tờ Daily Mail, khoảng 50.000 nhân viên đã tổ chức cuộc đình công lớn nhất ngành đường sắt nước Anh kể từ năm 1989, khiến cho hàng triệu hành khách gặp phải khó khăn trong việc đi lại. 

đình công
(Ảnh minh họa: Dave Colman/Shutterstock)

Theo Liên đoàn công nhân đường sắt, hàng hải và vận tải quốc gia (RMT), khoảng 50.000 người lao động trong ngành đường sắt sẽ tham gia cuộc đình công kéo dài trong 3 ngày, diễn ra vào các ngày 21, 23 và 25/6. Theo RMT, cuộc đình công trên phạm vi toàn quốc sẽ trùng với nhiều sự kiện lớn tại Anh, trong đó có lễ hội âm nhạc Glastonbury và sẽ là cuộc đình công lớn nhất trong ngành đường sắt Anh trong hơn 30 năm qua.

Do dịch vụ đường sắt và tàu điện bị đình trệ, người dân sẽ phải chọn các phương án di chuyển thay thế như xe buýt, tự lái xe, đạp xe hoặc làm việc tại nhà.

Cuộc đình công trên diễn ra trong bối cảnh tiền lương của công nhân không theo kịp với lạm phát. Bên cạnh đó, ngành đường sắt cũng đang phục hồi chậm sau đại dịch COVID-19 khi mà lượng khách sử dụng dịch vụ giao thông này còn ở mức hạn chế.

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Sự kiện trên đã khiến nước Anh rơi vào thế “bất động”, làm gián đoạn hàng loạt dịch vụ đi lại bằng đường sắt và tàu điện ngầm London. Dẫu vậy, Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps tuyên bố sự việc không gây gián đoạn mạnh đến hoạt động đi lại ở quốc gia này.

Theo Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), lạm phát hằng năm của Anh đã lên mức cao nhất trong 40 năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lương người lao động và tạo thêm sức ép đối với Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) trong việc duy trì nâng lãi suất.

Cụ thể, lạm phát tại Anh đã tăng từ mức 9% trong tháng 4 lên 9,1% trong tháng 5, mức cao nhất kể từ năm 1982. BoE dự báo lạm phát có khả năng sẽ tăng lên mức 11% trước cuối năm nay do giá năng lượng tăng cao. Nhà kinh tế trưởng ONS Grant Fitzner cho hay rằng nguyên nhân khiến lạm phát tăng lên là do giá thực phẩm leo thang trong khi giá xăng đạt mức kỷ lục. Xu hướng này đã được bù đắp phần nào khi chi phí quần áo tăng ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ đang kéo theo cuộc khủng hoảng về giá sinh hoạt. Việc các công nhân đường sắt Anh tiến hành cuộc đình công lớn nhất của ngành trong hơn 30 năm có dẫn đến tình trạng các giáo viên, nhân viên của cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và bưu điện áp dụng biện pháp tương tự.

Phan Anh

[VIDEO] 8 hình thức tẩy não và kiểm soát người dân Trung Quốc dưới thời Mao Trạch Đông