Giới chức trách Anh đang cảnh báo về những tháng “đầy thử thách” sắp tới, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 mỗi ngày đều gia tăng và đạt mức cao nhất vào hôm 18/10 kể từ “Ngày Tự do (19/7)”, thời điểm nước này gỡ bỏ các biện pháp hạn chế.

Ngày Tự do
(Ảnh minh họa: Par MARCIO DELGADO/Shutterstock)

Số ca mắc COVID-19 ở Anh tăng liên tục trong suốt tháng 10. Hôm 18/10 vừa qua, nước này ghi nhận 49.156 trường hợp mắc mới, mức cao nhất được báo cáo kể từ “Ngày Tự do”.

Con số này chỉ thấp hơn so với thời kỳ đỉnh dịch nghiêm trọng nhất mùa đông vừa qua, với hơn 68.000 ca ghi nhận trong ngày 8/1.

Số bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện và tử vong cũng tăng trong tuần qua. Cụ thể, có 5.561 ca mắc COVID-19 nhập viện, tăng 6,9% so với tuần trước đó; 869 người thiệt mạng trong vòng 28 ngày sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, tăng 11,4%.

Theo phát ngôn viên của Thủ tướng Boris Johnson, Anh sẽ tiếp tục chứng kiến sự gia tăng số ca mắc mới trong mùa đông năm nay. “Chúng tôi biết rằng những tháng sắp tới sẽ đầy thách thức”.

Làn sóng dịch mới phần lớn xuất phát từ các ca lây nhiễm ở trẻ em trung học và cả ở các bậc phụ huynh có con đang đi học.

Giáo sư Andrew Hayward, người tư vấn cho chính phủ về COVID-19, chia sẻ rằng Anh đang có tỷ lệ nhập viện và tử vong cao hơn nhiều nước châu Âu.

Tính đến nay, Anh đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin COVID-19 cho 67,5% dân số, tương đương với khoảng 45,4 triệu dân.

Theo The Guardian,

Phan Anh

Xem thêm: