Thủ tướng Anh Boris Johnson đang phải đối mặt với khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi một loạt thành viên nội các từ chức nhằm gây áp lực buộc ông phải bước xuống. Đáp trả lại, ông Johnson đã sa thải một quan chức thân cận hàng đầu và thề sẽ “tiếp tục chiến đấu”. 

Embed from Getty Images

Sau cú sốc từ chức vào cuối ngày thứ Ba của Rishi Sunak với tư cách là Bộ trưởng Tài chính và Sajid Javid với tư cách là Bộ trưởng Y tế, cùng hàng loạt đơn xin từ chức khác, ông Johnson đã sa thải Bộ trưởng Cộng đồng Michael Gove – cánh tay phải của mình trong chiến dịch trưng cầu dân ý về Brexit năm 2016 – khi ông này lên tiếng phản đối. 

Thư ký quốc hội riêng của ông Johnson, James Duddridge, nói với hãng tin Sky News rằng ông Johnson “sẽ chiến đấu”. 

“Thủ tướng đang có tâm trạng phấn chấn và sẽ chiến đấu tiếp,” ông Duddridge nói, đồng thời cho biết thêm rằng tuần tới ông Johnson sẽ công bố một chiến lược mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt đang ảnh hưởng đến nước Anh.

Ông Gove được cho là thành viên nội các đầu tiên đối đầu với ông Johnson vào thứ Tư với thông điệp rằng ông phải ra đi vì lợi ích của đảng Bảo thủ (Tory) và đất nước.

Bộ trưởng Xứ Wales Simon Hart và Bộ trưởng trẻ em và gia đình Will Quince cũng đã từ chức.

Sau đó, một phái đoàn gồm các thành viên nội các khác đã chờ đợi ông Johnson trở lại Phố Downing và nói với ông rằng thời gian của ông đã hết. 

Ông Johnson đã phớt lờ lời kêu gọi từ chức. 

“Boris Johnson đã nói với các bộ trưởng nội các rằng ông sẽ không từ chức, lập luận rằng điều đó sẽ gây ra ‘hỗn loạn’ và ​​phe Bảo thủ sẽ rơi vào thất bại ‘gần như chắc chắn’ tại cuộc bầu cử tiếp theo,” theo Daily Mail.

Trong vòng hơn 24 giờ, đã có tổng cộng 43 bộ trưởng và các trợ lý nghị sĩ đảng Bảo thủ từ chức. 

Tại quốc hội, ông Johnson nhấn mạnh đất nước cần “chính phủ ổn định, yêu thương nhau với tư cách là những người Bảo thủ, thực hiện các ưu tiên của chúng tôi”.

Những tiếng kêu “Tạm biệt, Boris” vang vọng khắp căn phòng khi bài phát biểu của ông kết thúc.

Ông Johnson đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm giữa các nghị sĩ Đảng Bảo thủ cách đây một tháng, điều này thường có nghĩa là ông không thể bị thách thức tiếp trong một năm nữa. Nhưng điều này cũng vẫn có thể thay đổi, theo Ủy ban 1922.

Một cuộc thăm dò nhanh của Savanta ComRes hôm thứ Tư chỉ ra rằng ba trong năm cử tri Đảng Bảo thủ nói rằng ông Johnson không thể lấy lại lòng tin của công chúng, trong khi 72% tổng số cử tri cho rằng ông nên từ chức.

Xuân Lan