Vương quốc Anh đã hứa cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga, khi Tổng thống Volodymyr Zelensky bất ngờ đến gặp người đồng cấp Anh.

Tổng thống Zelensky đã hạ cánh bằng trực thăng vào thứ Hai tại Checkers Court, nơi nghỉ dưỡng chính thức của nhà lãnh đạo Anh – Thủ tướng Rishi Sunak.

Văn phòng của ông Sunak nói rằng Anh chuẩn bị xác nhận rằng họ đang cung cấp cho Ukraine thêm hàng trăm tên lửa phòng không, cũng như “máy bay không người lái tấn công tầm xa” với tầm bắn hơn 200km.

Đây là chuyến công du thứ hai tới Vương quốc Anh của nhà lãnh đạo Ukraine kể từ khi Nga xâm lược đất nước của ông vào tháng 2 năm 2022. Ông Zelensky đã cảm ơn đồng minh trung thành của mình và nói rằng cuộc chiến là vấn đề “an ninh không chỉ đối với Ukraine, nó quan trọng đối với toàn bộ châu Âu”.

Thủ tướng Sunak nói với Tổng thống Zelensky rằng “sự lãnh đạo của ngài, sự dũng cảm và kiên cường của đất nước ngài là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng tôi”.

Trong vài ngày qua, ông Zelensky đã đến thăm Pháp, Đức và Ý, tìm kiếm thêm viện trợ khi Ukraine chuẩn bị một cuộc phản công được mong đợi từ lâu để chiếm lại lãnh thổ bị Nga chiếm giữ.

Điện Kremlin cho biết việc London hứa cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine là “cực kỳ tiêu cực”, nhưng đồng thời tin rằng việc cung cấp sẽ không làm thay đổi đáng kể cục diện cuộc chiến.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Anh mong muốn trở thành nước đi đầu trong số các quốc gia tiếp tục bơm vũ khí vào Ukraine. “Chúng tôi nhắc lại một lần nữa, nó không thể mang lại bất kỳ ảnh hưởng cơ bản và quyết liệt nào đối với cách thức triển khai hoạt động quân sự đặc biệt [ở Ukraine]. Nhưng, chắc chắn, nó dẫn đến sự hủy diệt hơn nữa, hành động tiếp theo… Nó làm cho toàn bộ câu chuyện về Ukraine trở nên phức tạp hơn nhiều”.

Vương quốc Anh đã trở thành một trong những đồng minh quân sự lớn của Ukraine, khi gửi tên lửa tầm ngắn và xe tăng Challenger cho Kyiv, đồng thời huấn luyện 15.000 quân Ukraine trên đất Anh.

Tuần trước, Anh tuyên bố đã gửi cho Ukraine tên lửa hành trình Storm Shadow, có tầm bắn hơn 250km.

Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã bắn hạ một tên lửa Storm Shadow do Anh cung cấp cho Ukraine.

Trong cuộc họp báo hàng ngày về cuộc xung đột, Bộ này nói rằng họ đã bắn hạ tên lửa hành trình, cũng như các tên lửa HIMARS và tên lửa HARM do Mỹ chế tạo.

Anh là quốc gia đầu tiên công khai cung cấp tên lửa hành trình tầm xa cho Kyiv, có thể cho phép lực lượng Ukraine tấn công quân đội Nga và các kho tiếp tế ở xa phía sau chiến tuyến khi nước này chuẩn bị một cuộc phản công lớn.

Trong khi đó, TT Zelensky cho biết cần phải làm nhiều việc hơn nữa để các đồng minh xây dựng một “liên minh máy bay chiến đấu” để cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không quan trọng.

Trong khi người phát ngôn của ông Sunak cho biết sẽ không cung cấp máy bay, Thủ tướng cho biết Vương quốc Anh sẽ là một phần quan trọng của liên minh và sẽ bắt đầu đào tạo các phi công chiến đấu Ukraine ngay sau mùa hè này.

Ông Sunak cũng sẽ thúc đẩy các đồng minh hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 tại Nhật Bản vào cuối tuần này, văn phòng của ông cho biết.

Trước đó, văn phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết nước ông sẽ cung cấp hàng chục xe tăng hạng nhẹ, xe bọc thép và nhiều hệ thống phòng không hơn “trong những tuần tới”, nhưng không đưa ra con số cụ thể.

Văn phòng của ông Macron cho biết khoảng 2.000 binh sĩ Ukraine cũng sẽ được huấn luyện tại Pháp trong năm nay và gần 4.000 người khác ở Ba Lan.

Pháp đã cử một chiếc máy bay đến đón TT Zelensky ở Đức, nơi ông gặp Thủ tướng Olaf Scholz vào Chủ nhật trước đó.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Berlin kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược và diễn ra một ngày sau khi chính phủ Đức công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá hơn 2,7 tỷ euro (3 tỷ USD), bao gồm xe tăng, hệ thống phòng không và đạn dược. 

Sau khi do dự ban đầu trong việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, Đức đã trở thành một trong những nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ukraine, bao gồm xe tăng chiến đấu Leopard 1 và 2, cùng hệ thống phòng không IRIS-T SLM tinh vi. Khí tài hiện đại của phương Tây được coi là rất quan trọng nếu Ukraine thành công trong kế hoạch phản công.

Lê Vy