Cơ quan chức năng của Anh đã quyết định hợp tác với Mỹ để điều tra nguồn gốc của sự bùng phát dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus corona mới (còn gọi là virus Trung Cộng), trong đó một trong những trọng tâm là Phòng Thí nghiệm Virus Vũ Hán đầy vẻ bí ẩn. Ngoài ra cũng có thông tin từ tình báo Mỹ cho biết họ nắm được thông tin của “bệnh nhân số 0”.

Embed from Getty Images

Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán (Ảnh: HECTOR RETAMAL/AFP/getty Images).

Anh và Mỹ hợp tác điều tra

Theo tờ báo mạng Daily Express của Anh đưa tin, cơ quan chức năng của Anh đã tham gia nhóm điều tra của Mỹ để điều tra kỹ lưỡng vấn đề thực tế ĐCSTQ che giấu dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán trong giai đoạn đầu dịch bệnh. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay đã phổ biến nghi ngờ mối liên hệ giữa Phòng Thí nghiệm Virus Vũ Hán và dịch bệnh này, vì vậy Phòng thí nghiệm này cũng sẽ trở thành tâm điểm điều tra. Thông tin cho biết Pháp cũng đã tham gia vào điều tra.

Thông tin truyền thông cũng chỉ ra một quan điểm phổ biến hơn trong giới chức Mỹ rằng ngày càng có nhiều người nghi ngờ Phòng Thí nghiệm Virus P4 Vũ Hán là nguồn gốc của sự bùng phát virus chứ không phải chợ đồ tươi Hoa Nam ở Vũ Hán Trung Quốc.

Nguồn tin liên quan do Sky News của Anh cũng chỉ ra vấn đề hợp tác của giới tình báo Anh với Mỹ cùng nhiều nước khác để điều tra toàn diện về nguồn gốc của virus, trong quá trình điều tra sẽ tính đến tất cả các khả năng.

Kể từ khi bùng phát dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đến nay đã kéo dài hơn 4 tháng nhưng vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy virus có nguồn gốc ở chợ bán buôn đồ tươi sống Hoa Nam thuộc Vũ Hán – Trung Quốc, nguồn gốc của virus vẫn là một bí ẩn chưa được giải quyết.

Một diễn biến khác, hãng tin Fox News dẫn nguồn tin họ được cung cấp cho biết virus viêm phổi Vũ Hán có nguồn gốc từ Phòng thí nghiệm virus P4 Vũ Hán, tuy nhiên loại virus này vốn dĩ không phải nhằm vào mục tiêu chế tạo vũ khí sinh học mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chỉ muốn chứng tỏ khả năng hiểu biết và chống virus của họ tương đương hoặc tốt hơn so với Mỹ.

Tình báo Mỹ nắm được “bệnh nhân số 0”

Nguồn tin cho rằng ban đầu virus này được truyền từ người sang người, theo đó “bệnh nhân số 0” là người làm việc trong Phòng Thí nghiệm Virus Vũ Hán sau đó khiến virus lây lan rộng tại Vũ Hán.

Trong một họp báo hôm thứ Tư (15/4) tuần trước về virus, Tổng thống Donald Trump của Mỹ cho biết: “Chúng tôi đang nghe nhiều hơn về điều này… Chúng tôi đang tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về tình huống khủng khiếp này.”

Có tài liệu đã giới thiệu chi tiết công việc ban đầu của các bác sĩ trong Phòng Thí nghiệm Virus Vũ Hán. Thị trường bán buôn đồ tươi sống Hoa Nam tại Vũ Hán Trung Quốc luôn được coi là nguồn gốc của virus. Nhưng nguồn tin mà Fox News nhận được cho biết rằng thị trường đồ tươi sống Hoa Nam bị đổ lỗi vì chính quyền Trung Quốc muốn chuyển hướng các cáo buộc đối với Phòng Thí nghiệm Virus. Vì mục đích này mà Trung Quốc cũng cáo buộc nguồn gốc của virus đến từ Mỹ và Ý.

Theo Washington Post, vào tháng 1/2018, các quan chức của Đại sứ quán Mỹ đã được thông báo rằng Phòng Thí nghiệm của Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán không đủ an toàn, các nhà khoa học Vũ Hán đang tiến hành nghiên cứu nguy hiểm về virus corona từ dơi.

Hôm thứ Ba (14/8) tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết: “Bây giờ tôi chỉ có thể nói rằng điều này chưa có kết luận, mặc dù có bằng chứng đầy sức nặng cho thấy dường như nguồn gốc virus là từ tự nhiên, nhưng chúng ta không chắc chắn.”

Nguồn tin mà Fox News có được cho rằng “100%” ĐCSTQ đã hủy hoại dữ liệu và cũng thay đổi dữ liệu. Các mẫu đã bị phá hủy, các khu vực bị ô nhiễm được rửa sạch, một số báo cáo ban đầu (liên quan đến virus) và các bài báo học thuật đã bị tiêu hủy.

Cộng đồng tình báo Mỹ đang ngày càng nghi ngờ rằng virus đã vô tình bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán chuyên nghiên cứu về bệnh từ dơi.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ đã rất chú ý đến mối liên hệ giữa virus và Phòng Thí nghiệm Virus Vũ Hán. Theo thông tin tình báo cho thấy virus này không phải là nhân tạo hoặc dự định sẽ được sử dụng làm vũ khí sinh học. Thông tin chỉ ra ban đầu virus từ dơi truyền sang người.

Dịch bệnh khiến mối quan hệ Anh-Trung “không bao giờ quay trở lại”

Hôm 16/4, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cảnh báo Chính phủ Trung Quốc rằng sau cuộc khủng hoảng dịch bệnh này người Anh không thể nối lại quan hệ ngoại giao “như thường lệ” với ĐCSTQ, hiện nay cộng đồng quốc tế cũng đang truy cứu Bắc Kinh về phản ứng của họ đối với dịch bệnh.

Nhận xét của Raab cho thấy giới chức hàng đầu Chính phủ Anh rất thất vọng vì tình trạng thiếu minh bạch liên quan đến dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Trước đó, cựu Ngoại trưởng William Hague đã kêu gọi Chính phủ Anh có lập trường mạnh mẽ hơn đối với Bắc Kinh, bao gồm xem xét lại việc để cho gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia vào mạng điện thoại di động 5G của Anh.

Trí Đạt

MỜI NGHE RADIO: ÔNG TRUMP MỞ RA MÔ HÌNH PHẢN KÍCH ĐCSTQ VÀ CHỐNG DỊCH

Xem thêm:

Leave a Reply