Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ký Hiến chương Đại Tây Dương mới trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Vương quốc Anh. Bản thỏa thuận và tuyên bố chung đi kèm của hai nguyên thủ tập trung vào ĐCSTQ.

Embed from Getty Images

Vào ngày 10/6, Tổng thống Biden và Thủ tướng Johnson đã ký một bản thỏa thuận theo khuôn mẫu của Tuyên bố Đại Tây Dương năm 1941 được ký kết bởi Tổng thống Hoa Kỳ Franklin Roosevelt và Thủ tướng Anh Winston Churchill. Bối cảnh ra đời bản tuyên bố cam kết hợp tác vì hòa bình và dân chủ khi đó là vì Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội Chủ nghĩa của Adolf Hitler tiến hành xâm lược lục địa Châu Âu.

Hiến chương mới giờ đây sẽ chứng kiến các đồng minh hợp tác trở lại để đối mặt với sự bành trướng của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, khi Bắc Kinh tiếp tục thách thức thế giới dân chủ, tự do dựa trên trật tự và luật lệ.

“Bản Hiến chương Đại Tây Dương mới này của chúng tôi, dựa trên các cam kết và nguyện vọng đã đề ra cách đây tám mươi năm, khẳng định cam kết không ngừng của chúng tôi trong việc duy trì các giá trị lâu dài và bảo vệ chúng trước những thách thức mới và cũ”, hai ông Biden và Johnson cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi cam kết hợp tác chặt chẽ với tất cả các đối tác cùng chia sẻ các giá trị dân chủ và chống lại nỗ lực của những kẻ tìm cách phá hoại các liên minh và thể chế của chúng tôi.”

Giống như trường hợp của Tuyên bố năm 1941, Hiến chương Đại Tây Dương mới đã vạch ra 8 lĩnh vực chính mà Hoa Kỳ và Vương quốc Anh cam kết hợp tác. Chúng bao gồm việc bảo vệ “các nguyên tắc, giá trị và thể chế dân chủ và xã hội cởi mở” cũng như quyền con người, quyền tự do hàng hải và sử dụng hợp pháp các vùng biển, cũng như cam kết mở cửa và công bằng thương mại giữa các quốc gia. Quản lý môi trường và sức khỏe cũng được đề cập trong 8 cam kết chính.

Tài liệu không đề cập đến tên Trung Quốc, nhưng rõ ràng là các cam kết trong Hiến chương phác thảo cách hai nước có ý định cùng nhau đối chọi với các mối đe dọa do Bắc Kinh gây ra.

Các cam kết trong Hiến chương liên quan đến nhân quyền, pháp quyền, tự do báo chí, thương mại công bằng, tự do hàng hải và bảo vệ các đổi mới trong khoa học và công nghệ của phương Tây đã nhắm trực tiếp vào sự xâm phạm liên tục của chế độ Trung Quốc đối với các quyền tự do ở Hồng Kông, tội ác diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, cũng như việc nước này gia tăng xâm lược quân sự khu vực đang tranh chấp ở Biển Đông, đặt bẫy nợ cho các quốc gia tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường, và đánh cắp tài sản trí tuệ của người khác một cách có hệ thống.

Chế độ cộng sản Trung Quốc nhanh chóng phản ứng với Hiến chương Đại Tây Dương mới cùng ngày khi nhận ra mục tiêu được nhắm đến trong Hiến chương này là Bắc Kinh. Thời báo Hoàn Cầu, phương tiện truyền thông tiếng Anh của nhà nước Trung Quốc cho biết tài liệu này “hiểu sai xu hướng chính của thời đại và có nguy cơ gây bất ổn cho châu Âu”.

Hai ông Biden và Johnson cho biết trong một tuyên bố chung rằng Hiến chương Đại Tây Dương mới sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác của hai nước trong các lĩnh vực chính. Họ nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ và Vương quốc Anh hỗ trợ một cuộc điều tra kỹ lưỡng giai đoạn hai về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, và cụ thể là Trung Quốc. 

“Chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ một quy trình độc lập kịp thời, minh bạch và dựa trên bằng chứng cho giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 do WHO triệu tập, bao gồm cả ở Trung Quốc và để giám sát các đợt bùng phát dịch bệnh không rõ nguồn gốc xảy ra trong tương lai,” tuyên bố viết.

Tiến Minh (theo Epoch Times)

Xem thêm: