Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố vào ngày 5/7 rằng ông có ý định dỡ bỏ các hạn chế còn lại vào ngày 19/7 và cảnh báo công chúng hãy “đưa ra những phán đoán (nhận thức chung) trong cuộc sống”. “Ngày Tự do” được bắt đầu từ ngày 19/7. Các quy tắc về cách ly xã hội, lệnh làm việc tại nhà và các quy định về khẩu trang sẽ bị dỡ bỏ. Bởi ông Johnson tin rằng chúng ta phải học cách chung sống với Covid-19, giống như chúng ta chung sống với bệnh cảm cúm vậy.

Ngày 4/7/2021, Thủ tướng Johnson đã tổ chức tiệc nướng cho nhân viên trong Hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), tình nguyện viên và lãnh đạo các tổ chức từ thiện trong khu vườn của Văn phòng Thủ tướng để kỷ niệm Ngày tri ân Quốc gia. (Ảnh: Andrew Parsons / Số 10 Phố Downing / CC BY-NC-ND 2.0)

Theo báo cáo của “Times”, ngày 5/7 tại cuộc họp báo, Thủ tướng Anh sẽ thúc đẩy kế hoạch bình thường hóa và “khôi phục tự do của người dân” trong vòng 2 tuần. Anh sẽ hủy bỏ các quy tắc cách ly xã hội, tiếp tục các sự kiện quy mô lớn và chấm dứt việc cưỡng chế đeo khẩu trang trong cửa hàng và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Một bộ trưởng nội các cho biết vào ngày 4/7 rằng hiện giờ “nhà nước sẽ không còn nói với bạn phải làm gì nữa” và khẳng định rằng việc đeo khẩu trang sẽ thành tự nguyện. Sự thực chứng minh rằng chính sách yêu cầu học sinh ở nhà khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona cũng sẽ chấm dứt.

Ông Sajid Javid, Bộ trưởng Y tế, sẽ giải thích những thay đổi ở Anh tại Hạ viện trước cuộc họp báo. Theo kế hoạch được ký kết tại cuộc họp chính phủ vào ngày 5/7, quy tắc cách ly xã hội hơn 1m sẽ bị hủy bỏ, và cho phép mọi người đặt bữa ăn trong quán bar. Đồng thời các nhà hát và rạp chiếu phim có thể được mở lại hết công suất.

Việc ăn uống trong quán bar hoặc nhà hàng sẽ không còn yêu cầu quét mã QR và các địa điểm sẽ không cần thu thập dữ liệu khách hàng cho phần mềm Kiểm tra và theo dõi NHS. Các sự kiện quy mô lớn như lễ hội âm nhạc sẽ được phép tổ chức. Các bộ trưởng cũng được cho là sẽ nới lỏng lệnh làm việc tại nhà và nới lỏng các hạn chế đối với việc đến thăm nom trong các viện dưỡng lão.

Ông Johnson cho biết vào tối ngày 4/7: “Do quảng cáo thành công chương trình tiêm chủng của chúng tôi, chúng tôi đang có những bước tiến thận trọng trong lộ trình của mình. [Ngày mai] chúng tôi sẽ trình bày chi tiết cách chúng tôi có thể khôi phục quyền tự do của mọi người khi chúng tôi đạt được bước thứ tư. Nhưng Tôi phải nhấn mạnh rằng đại dịch này vẫn chưa kết thúc và số ca nhiễm vẫn sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới. Khi chúng ta bắt đầu học cách làm quen với chủng virus này, tất cả chúng ta phải tiếp tục quản lý rủi ro một cách cẩn trọng và đưa ra các phán đoán trong cuộc sống của mình.”

Thủ tướng dự kiến ​​sẽ nói rằng mối liên hệ giữa việc nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán với việc nhập viện và tử vong đã bị suy yếu nhờ sự hiện diện của vắc-xin. Ông dự kiến ​​sẽ ca ngợi những quốc gia đã kiểm soát được virus, đồng thời kêu gọi mọi người hành sự thận trọng và kêu gọi mọi người đến tiêm phòng.

Ông Robert Jenrick, Bộ trưởng Bộ Gia cư và Cộng đồng, xác nhận rằng chính sách cưỡng chế đeo khẩu trang và vấn đề an toàn trường học sẽ bị hủy bỏ. Ông nói với Times ngày 4/7 rằng: “Hiện giờ chúng ta phải học cách chung sống với Covid. Đây sẽ là một giai đoạn khác. Bởi chúng tôi sẽ nói với bạn nên làm gì dưới góc độ một quốc gia, sử dụng các quy tắc và luật pháp rất nghiêm ngặt để nói với các bạn, cho đến khi tất cả chúng ta tự đưa ra những phán đoán đúng đắn dành cho bản thân.”

Ông Jenrick nói rằng 50.000 người trong số 9 nhóm người dễ bị tổn thương nhất đã được tiêm chủng chỉ trong 1 tuần qua. Vì họ đề cập đến “tương đối muộn trong quá trình này.” Ông kêu gọi những người khác cũng đi tiêm. Các bộ trưởng cũng sẽ công bố kết quả đánh giá chứng nhận và việc cách ly xã hội của họ trong ngày hôm nay.

Ký kết cuối cùng về việc dỡ bỏ các hạn chế sẽ diễn ra vào ngày 12/7. Các bộ trưởng nói rằng quyết định này phụ thuộc vào sự thành công liên tục của chương trình tiêm chủng. Bằng chứng cho thấy vắc-xin đang làm giảm các ca bệnh và tử vong tại bệnh viện. Đồng thời không có nguy cơ liên tục gây áp lực cho Hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và không có việc thay đổi phương pháp tính vì biến chủng virus. Thông báo ngày 5/7 sẽ không bao gồm các chính sách về du lịch quốc tế.

Văn phòng Thống kê Quốc gia báo cáo rằng trong tuần kết thúc vào ngày 26/6, cứ 260 người trong các hộ gia đình tư nhân, thì có một người bị nhiễm virus viêm phổi Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán), mức cao nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 27/2.

Ông Jonathan Ashworth, người phụ trách y tế của đảng đối lập, cho biết: “Khi ông Javid phát biểu tại Hạ viện, ông ấy phải giải thích về tỷ lệ tử vong và mức độ của các trường hợp nhiễm Covid-19 mà ông ấy cho là có thể chấp nhận được. Cũng như những hỗ trợ nào sẽ được cung cấp cho những vùng nghèo nhất với nhiều ca bệnh nhất và tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất.”

Ngày 5/7 cô Helen Whately, Bộ trưởng Điều dưỡng, cho biết chuyến viếng thăm đến các viện dưỡng lão sẽ không thể “hoàn toàn bình thường trở lại.” Cô ấy nói với Times rằng cô hy vọng sau ngày 19/7, yêu cầu đeo khẩu trang trong các cơ sở y tế và điều dưỡng vẫn sẽ tiếp tục.

Cô nói: “Tôi không hề muốn đeo khẩu trang khi không cần thiết. Cá nhân tôi thấy đó không phải là điều tôi thích làm. Nhưng tôi cũng thực sự nhận ra rằng sẽ có tình huống như vậy. Hiển nhiên tôi mong đợi điều này sẽ tiếp tục trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và xã hội. Mọi người cần tiếp tục trang bị các thiết bị bảo vệ cá nhân, bao gồm khẩu trang trong đó.”

Cô Whately nói rằng sau khi việc hạn chế kết thúc, cô sẽ tiếp tục đeo khẩu trang trong môi trường đông đúc. Khi được hỏi liệu cô có đeo khẩu trang trên chuyến tàu từ Kent đến London hay không, cô nói với chương trình “Today” của đài BBC số 4 rằng: “Nếu môi trường đông đúc, tôi nghĩ tôi có thể sẽ đeo.”

Đồng thời, giám đốc y tế của NHS Vương quốc Anh nói rằng lĩnh vực dịch vụ y tế đang chuẩn bị “học cách chung sống với Covid”. Giáo sư Stephen Powis nói với chương trình Morning News của BBC rằng: “Khi cuộc sống trở lại bình thường, phòng cấp cứu lại trở nên bận rộn, nhưng chúng tôi đã quen với việc đương đầu với căng thẳng. Chúng tôi làm việc này hàng năm và trong mỗi mùa đông. Vì vậy, chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng, như bạn đã thấy trong trận đại dịch suốt 18 tháng qua, hệ thống dịch vụ y tế quốc gia sẽ xử lý tốt.”

Ông Powis cũng nói rằng sau khi các hạn chế về virus viêm phổi Vũ Hán được dỡ bỏ, mọi người nên tiếp tục tuân thủ các thói quen vệ sinh và sử dụng “kiến thức chung”. Ông cho rằng mình vẫn sẽ đeo khẩu trang ở những nơi đông người sau khi quy định bị hủy bỏ.

Cô Kat Lay, biên tập viên tin tức sức khỏe của Times cho biết: “Các chính trị gia nhấn mạnh rằng chúng ta sẽ phải học cách chung sống với virus vì họ đang thúc đẩy các kế hoạch mở cửa xã hội trở lại, ngay cả khi các ca bệnh đang gia tăng. Khi chúng ta có thể làm như vậy, kỳ thực đã phản ánh việc tiêm chủng đã mang lại sự bảo vệ, đồng nghĩa với việc số ca nhập viện và tử vong sẽ không còn quá cao.”

“Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những ca tử vong vì Covid-19 sẽ trở thành dĩ vãng. Các dự báo chỉ ra rằng số người chết mỗi ngày ở Anh trong tháng này sẽ vẫn dưới 100 người và ước tính trung bình là gần 30 người. Làn sóng hiện tại của dịch bệnh dự kiến ​​sẽ đạt đến đỉnh điểm trong những tháng tới. Lúc này mô hình cho thấy sẽ có khoảng 150 ca tử vong do nhiễm Covid-19 mỗi ngày. Cuối cùng, chúng ta sẽ có thể thấy rằng đây có phải là con số tử vong quá mức hay không. Ví dụ, nếu virus corona không có mặt ở đây, mọi người cũng có thể đã trở thành nạn nhân của bệnh cúm hoặc các loại virus khác.”

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: