Ngày 23/5, các nhà chức trách y tế Vương quốc Anh cho biết, họ đã phát hiện thêm 36 ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ ở Anh và ca nhiễm đầu tiên ở Scotland.

Embed from Getty Images

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) thông báo, các ca nhiễm mới đã đưa tổng số ca nhiễm được xác nhận ở Anh kể từ ngày 7/5 lên 56 ca. Tuy nhiên, cơ quan này nhấn mạnh, mặc dù đợt bùng phát đáng lo ngại, nhưng nguy cơ đối với người Anh vẫn ở mức thấp.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tiết lộ, chính phủ của ông đang xem xét cẩn thận các tình huống xung quanh đợt lây nhiễm này.

Thủ tướng Johnson nói với các phóng viên: “Về cơ bản đây là một căn bệnh rất hiếm gặp và cho đến nay, hậu quả có vẻ không quá nghiêm trọng nhưng điều quan trọng là chúng ta phải để mắt đến nó.”

UKHSA nhắc lại rằng việc nhiễm bệnh thường không dễ lây lan giữa người với người.

Trong một thông báo, Tiến sĩ Susan Hopkins, Trưởng cố vấn y tế của UKHSA, lưu ý: “Cùng với việc các quốc gia khác báo cáo thêm các ca nhiễm được xác định, chúng tôi tiếp tục xác định thêm các ca nhiễm ở Anh.”

Bà Hopkins cảnh báo: “Một tỷ lệ đáng chú ý về các ca nhiễm gần đây được phát hiện ở Anh và châu Âu là ở những người đàn ông đồng tính và lưỡng tính, vì vậy chúng tôi đặc biệt khuyến khích những người đàn ông này cảnh giác với các triệu chứng [của bệnh đậu mùa khỉ].”

Đầu ngày 23/5, bà Maria van Kerkhove, người đứng đầu đơn vị về bệnh lây truyền từ động vật và bệnh mới nổi và là trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO, nhận định, hơn 100 trường hợp nghi nhiễm và được xác nhận nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát gần đây ở châu Âu và Bắc Mỹ không phải là nghiêm trọng.

UKHSA khuyến cáo, những người có nguy cơ cao vì tiếp xúc gần với các ca nhiễm đã được xác nhận nên cách ly trong 21 ngày.

Gia Huy (Theo Reuters)