Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Bảy (ngày 19/12) tuyên bố, một phần London và khu vực phía đông nam Anh Quốc sẽ thực thi “phong tỏa cấp 4” từ đêm khuya, đây là mức độ cao nhất trong hệ thống cảnh báo của Anh. Tổng thống Mỹ nhắc nhở rằng, phương pháp điều trị không thể tồi tệ hơn chính bản thân vấn đề.

(Nguồn: T Salci / Shutterstock).

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/12 liên tục chia sẻ 2 dòng tweet video Thủ tướng Anh tuyên bố phong tỏa thành phố. Ông Trump nói, nước Mỹ sẽ không phong tỏa thành phố, bởi vì “phương pháp trị liệu không thể tồi tệ hơn bản thân vấn đề”.

Trong một tweet khác, Tổng thống viết: Toàn thế giới đang bị thiệt hại nặng nề do virus Trung Quốc (virus Trung Cộng), nhưng nếu bạn chỉ nghe tin tức giả của ‘truyền thông hạ lưu’ (lamestream media) và các công ty công nghệ lớn, bạn sẽ cho rằng nước Mỹ chúng ta là nạn nhân duy nhất. Không phải, chúng ta là quốc gia đã phát triển được vắc-xin, và còn sớm hơn kế hoạch mấy  năm.”

Hai loại vắc-xin của Mỹ là Pfizer và Modena đã được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp cách nhau gần một tuần. Phó Tổng thống Mike Pence và Đệ nhị phu nhân đã tiêm phòng trực tuyến để củng cố niềm tin của người dân. Mỹ cũng đã bắt đầu xúc tiến các chương trình tiêm chủng trên toàn quốc.

Tổng thống Trump đã có phát biểu thông báo và chúc mừng sự kiện này, đồng thời cho biết Mỹ bắt đầu phân phối vắc-xin COVID-19. Ông Trump cũng cho biết Chính phủ của ông đã đưa cho công ty Pfizer và các công ty khác rất nhiều tiền, và cảm ơn các nhà khoa học, các bác sĩ, nhân viên y tế và kỹ thuật đã làm ra được kỳ tích y tế này. Ông cũng thông báo về đợt phân phối vắc-xin đầu tiên, đồng thời khẳng định dịch bệnh xuất phát từ Trung Quốc và nó sẽ kết thúc tại Mỹ quốc.

Anh phong tỏa thành phố, phát hiện chủng biến thể virus

Các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất được Thủ tướng Anh công bố hôm thứ Bảy (ngày 19/12) sẽ ảnh hưởng đến 18 triệu người. Tất cả các cơ sở kinh doanh không cấp thiết đều phải đóng cửa. Cư dân phải ở nhà trừ khi họ đi làm. Đồng thời cơ quan chức năng đưa ra khuyến nghị không đi du lịch nơi khác, nhưng các nơi lễ bái sẽ vẫn mở cửa.

Biện pháp này được kéo dài đến ngày 30/12, đến lúc đó các quan chức sẽ tiếp tục tiến hành xem xét.

Tối thứ ngày 19/12, trên mạng xã hội đã có người chia sẻ video cho thấy lượng lớn cư dân đang rời khỏi London trước khi phong tỏa thành phố.

Đây là lần thứ ba Anh Quốc thực hiện các biện pháp phong tỏa để kiềm chế sự lây lan của virus. Lần đầu tiên vào ngày 20/3 và lần thứ hai từ ngày 5/11 đến ngày 2/12. Hai tuần sau đó, ngày 19/12, biện pháp phong tỏa một lần nữa được áp dụng.

Trước đó, các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện một chủng biến thể virus ở Anh có khả năng lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng hiện có. Ông Patrick Vallance  – nhà khoa học người Anh cho biết, loại virus biến thể mới đã làm tăng số ca mắc bệnh trong hai tuần qua và có thể đã lây lan sang các quốc gia hoặc khu vực khác.

Cùng ngày, nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo ngừng các chuyến bay với Vương quốc Anh. Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết trong cuộc họp hội nghị vào ngày 20 rằng ông đã kêu gọi các quan chức chính phủ liên bang đưa ra các biện pháp đối phó để thực hiện xét nghiệm bắt buộc đối với hành khách đến New York từ Anh, hoặc trực tiếp cấm nhập cảnh các chuyến bay của Anh để ngăn chặn sự du nhập của các chủng vi rút mới.

Theo dữ liệu ngày 19/12, Anh Quốc đã báo cáo 27.052 trường hợp lây nhiễm mới, tính đến ngày 21/12, tổng số người lây nhiễm lên tới 2.040.147 trường hợp; cũng trong cùng ngày 19/12, có 534 trường hợp tử vong, nâng tổng số người tử vong lên đến 67.075 người. Thủ đô London hiện là nơi có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất ở Anh, theo các quan chức, đột biến mới chiếm khoảng 60% các trường hợp lây nhiễm ở London.

Trong cuộc họp báo chiều ngày 19/12, Thủ tướng Anh cho biết “chủng virus đột biến mới có thể làm tăng khả năng lây nhiễm lên 70% so với chủng cũ”, nhưng ông cũng cho biết, không có chứng cứ cho thấy chủng virus đột biến mới này nguy hiểm hơn chủng cũ hoặc khiến vắc-xin mất hiệu quả.

Anh và Mỹ bắt đầu tung ra lô vắc xin virus corona mới (COVID-19) đầu tiên trong tuần này.

Phía nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn luôn tuyên truyền nhấn mạnh việc Trung Quốc “dẫn đầu thế giới trong nghiên cứu và phát triển vắc-xin”, tuy nhiên, Bắc Kinh đã vội vã ký thỏa thuận với Công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức, dự kiến năm tới nhập khẩu ít nhất 100 triệu liều vắc-xin. Điều này và lịch sử các vụ bê bối vắc-xin của Trung Quốc đã khiến nhiều người cảm thấy không yên tâm về vắc-xin viêm phổi Vũ Hán do nước này phát triển.

Trí Đạt

Xem thêm: