Tại ga Parsons Green, tây nam London sáng thứ Sáu 15/9 (giờ Anh Quốc) đã xảy ra một vụ nổ bom khiến 29 người bị thương. Cảnh sát Anh Quốc xác nhận đây là hành vi khủng bố và đang tiến hành điều tra, tìm kiếm các nghi phạm.

Cảnh sát và lực lượng cứu thương đã có mặt tại hiện trường vụ nổ bom tại ga Parsons Green vào sáng thứ Sáu (15/9).

BBC cho hay cảnh sát London đã tiến hành điều tra vụ nổ theo tiến trình của một vụ khủng bố. Cảnh sát đang khẩn trương săn lùng các nghi phạm tham gia đặt bom.

Đây đã là vụ khủng bố thứ năm tại Anh Quốc trong năm 2017 và là vụ duy nhất không có người thiệt mạng.

Hành khách đi trên chuyến tàu xảy ra vụ nổ nói rằng quả bom trông giống như một “quả cầu lửa” được bọc trong một túi màu đen.

Giới chức địa phương cho biết các nạn nhân bị thương đã được đưa tới 4 bệnh viện tại London, trong đó có một cơ sở chuyên khoa điều trị bỏng.

Phóng viên Frank Gardner của BBC có mặt tại hiện trường nói rằng thiết bị gây nổ là một quả bom hẹn giờ, nhưng nó đã không được kích nổ đúng thời điểm như dự tính.

Anh Gardner cho hay nếu như quả bom hoạt động đúng kế hoạch, nó có thể đã giết chết rất nhiều hành khách trên tàu.

Cảnh sát nói rằng họ đang “săn tìm các nghi phạm” và có hàng trăm sĩ quan cảnh sát đang lần tìm dấu vết những kẻ tấn công dựa theo các băng ghi hình trong hệ thống camera an ninh của nhà ga.

Ngay sau vụ nổ tại Parsons Green, chính phủ của Thủ tướng Theresa May đã tăng cảnh báo khủng bố tại Anh Quốc lên mức nguy hiểm – mức cao nhất, đồng nghĩa với việc vụ tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Phóng viên Danny Shaw, phụ trách các vấn đề nội địa của BBC, nói rằng anh rất chú tới việc cảnh sát sử dụng cụm từ “những kẻ tình nghi” trong thông báo của mình. Điều này chỉ ra rằng có thể có nhiều tên khủng bố cùng tham gia vụ đặt bom này.

Anh Danny Shaw nói trên chương trình BBC Radio rằng: “Giả định trong điều tra của Cảnh sát London và Cơ quan An ninh và Phản gián Anh Quốc (MI5) cho thấy rằng không chỉ có 1 người đứng sau vụ nổ bom này, nhưng ít nhất là có 1 người và có thêm những người khác trợ giúp hoặc khuyến khích kẻ tấn công chế tạo thiết bị nổ”.

Trong thông báo thay đổi mức cảnh báo khủng bố quốc gia, Thủ tướng Theresa May đã nói rằng quân đội sẽ tăng cường hỗ trợ lực lượng cảnh sát và sẽ thay thế các sĩ quan trong lực lượng cảnh vệ để bảo vệ các khu vực cơ sở hạ tầng quốc gia trọng yếu.

Bà May nói: “Công chúng sẽ chứng kiến nhiều cảnh sát có vũ trang trên các phương tiện giao thông và trên đường phố để tăng cường an ninh hơn. Đây là một bước cân xứng và hợp lý để giúp đẩy mạnh bảo vệ trong khi đang điều tra vụ việc”.

Nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công ở ga Parsons Green.

Tuy nhiên, trợ lý Cảnh sát trưởng London Mark Rowley cho rằng đó là “hành động quen thuộc” của IS trong việc tuyên bố nhận trách nhiệm cho dù họ có bất kỳ sự liên quan nào đến các cá nhân tiến hành vụ tấn công hay không.

Ông Roywley yêu cầu công chúng hãy duy trì “cảnh giác” nhưng cũng khuyên mọi người không nên “quá hoang mang”.

BBC cho biết ga Parsons Green đã mở cửa hoạt động trở lại vào đầu giờ sáng thứ Bảy 16/9 .

Xuân Thành

Xem thêm: