Vào 23:00 ngày thứ Sáu 31/1 (giờ GMT), Anh Quốc đã chính thức rời Liên minh Châu Âu (EU) sau 47 năm là thành viên và sau hơn 3 năm trưng cầu dân ý về Brexit.

Embed from Getty Images

Trong thông điệp được phát đi trên mạng xã hội khoảng 1 giờ trước khi Anh Quốc chính thức rời EU, Thủ tướng Boris Johnson nói: “Đối với nhiều người đây là khoảnh khắc đáng kinh ngạc của niềm hy vọng, một thời khắc mà họ đã từng nghĩ sẽ không bao giờ đến.

Và tất nhiên cũng có nhiều người cảm thấy lo lắng và mất mát.

Và tất nhiên cũng có nhóm thứ ba – có lẽ là nhóm đông nhất – đã đang bắt đầu lo lắng rằng toàn bộ cuộc tranh luận chính trị này sẽ không bao giờ kết thúc.

Tôi hiểu tất cả những cảm giác này và công việc của chính phủ này, công việc của tôi bây giờ là mang tất cả mọi người đoàn kết cùng nhau và đưa chúng ta tiến về phía trước.

Thủ tướng Johnson nói rằng “EU đã phát triển trong 50 năm qua theo hướng không phù hợp với nước Anh, đất nước có sự mạnh mẽ và những phẩm chất đáng ngưỡng mộ”.

Điều quan trọng nhất tôi muốn nói tối nay là đây không phải là sự kết thúc mà là sự khởi đầu… và là khoảnh khắc của sự thay đổi và đổi mới đất nước thực sự,” ông Johnson nhấn mạnh.

Công dân Anh Quốc sau đêm 31/1 sẽ không nhận thấy nhiều thay đổi cho dù nước này đã chính thức rời EU.

>>Nghị viện Châu Âu chuẩn thuận Brexit, Anh Quốc rời EU vào 31/1

Phần lớn luật pháp EU sẽ tiếp tục có hiệu lực tại Anh Quốc, bao gồm cả việc tự do đi lại trong toàn EU, cho tới 31/12/2020 – thời điểm mà giai đoạn chuyển tiếp kết thúc.

Anh Quốc đang tìm cách ký hiệp định thương mại tự do vĩnh viễn với EU, một thỏa thuận có thể tương tự như hiệp định EU đã ký với Canada.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU đã từng cảnh báo rằng Anh Quốc phải đối mặt với một cuộc chiến cam go để có thể hoàn thành thỏa thuận thương mại này vào hạn chót 31/12.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết London và Brussels sẽ tranh đấu cho lợi ích của mình trong các cuộc đàm phán thương mại sắp tới.

Bà Ursula von der Leyen cũng gửi lời cảm ơn tới công dân Anh Quốc đã “đóng góp cho Liên minh Châu Âu và làm cho khối này mạnh mẽ hơn”. Cựu bộ trưởng quốc phòng Đức nói rằng ngày cuối cùng của Anh Quốc trong khối EU là thời khắc “cảm xúc”.

Mỹ là nước ủng hộ mạnh mẽ nhất việc Anh Quốc rời EU. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: “Tôi vui mừng khi Anh Quốc và EU đã đạt được thỏa thuận Brexit, tôn trọng ý chí của người dân Anh Quốc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục vun đắp mối quan hệ thịnh vượng, mạnh mẽ của chúng tôi với Anh Quốc khi họ bước vào chương mới này.

Đại sứ Mỹ tại Anh Quốc Woody Johnson nói rằng Brexit đã nhận được “sự ủng hộ từ lâu” của Tổng thống Donald Trump.

Mối quan hệ đặc biệt” của Mỹ với Anh Quốc “sẽ kéo dài, rực rỡ và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong kỷ nguyên mới đầy hứa hẹn mà nước Anh đang khởi đầu này,” ông Johnson nói.

Như Ngọc