Chính phủ Anh Quốc đang nỗ lực liên lạc với hàng trăm du khách Anh đã xuống tàu MS Westerdam tại Campuchia. Giới chức Anh Quốc dấy lên lo lắng khi một hành khách trên tàu đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi bay tới Malaysia, theo The Guardian đưa tin.

Embed from Getty Images

Các chuyên gia đã đang lấy lên quan ngại về cách giới chức Campuchia đón tiếp hành khách trên tàu du lịch MS Westerdam. Tàu do công ty Holland America của Hoa Kỳ điều hành đã cập cảng Sihanoukville hôm thứ Năm (13/2) sau khi bị 5 nước khác từ chối cho neo đậu. Các chuyên gia cảnh báo rằng hàng trăm người trên tàu MS Westerdam có rủi ro bị phơi nhiễm COVID-19 và hiện đã di chuyển tản mát khắp thế giới.

Chính phủ Campuchia đã tổ chức đón tiếp trọng thị các hành khách trên tàu MS Westerdam. Thủ tướng Hun Sen đã đích thân tới bến cảng chào đón, bắt tay, tặng hoa du khách quốc tế. Ông Hun Sen – một đồng minh của chính quyền Trung Quốc đã đánh giá thấp mối đe dọa sức khỏe do COVID-19 gây ra.

>>Tàu du lịch bị nhiều nước từ chối, cuối cùng đã được cập cảng Campuchia

Holland America cho biết các hành khách đã được sàng lọc y tế trước khi xuống tàu, nhưng vẫn có những nghi vấn về việc liệu các biện pháp phòng ngừa này đã đủ mạnh.

Giới chức Campuchia hôm thứ Hai (17/2) thậm chí còn tổ chức cho hành khách từ tàu MS Westerdam chuyến tham quan bằng xe buýt miễn phí tới các danh thắng tại thủ đô Phnom Penh, bao gồm cả tiền sảnh của cung điện hoàng gia.

Christina Kerby, một hành khách trên tàu MS Westerdam hôm thứ Hai (17/2) nói với hãng tin AFP rằng bà ngạc nhiên khi được nước chủ nhà Campuchia cho đi du lịch thủ đô Phnom Penh, mặc dù mọi thứ liên quan tới virus còn chưa rõ ràng.

Tôi có con nhỏ ở nhà tại Hoa Kỳ và sẽ không muốn rủi ro lây nhiễm cho chúng hoặc bất kỳ ai quanh tôi nếu tôi mang theo virus,” bà Christina Kerby nói.

Trong khi đó, giáo sư virus học tại Đại học Leeds, ông Mark Harris nói với The Guardian rằng có một số ý kiến cho rằng giới chức Campuchia đã không thực hiện các biện pháp phòng ngừa virus phù hợp.

Nếu chúng ta có người bị nhiễm [COVID-19] ở giai đoạn sớm, thì họ sẽ không dương tính khi xét nghiệm, họ có thể không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, nhưng họ có thể tiếp tục phát bệnh toàn diện,” ông Mark Harris nói.

>>Hành khách từ tàu neo đậu ở Campuchia xét nghiệm dương tính với COVID-19 tại Malaysia

The Guardian cho biết họ đã liên lạc với Bộ Y tế Campuchia để yêu cầu thông tin thêm về hành khách trên tàu MS Westerdam, nhưng không nhận được phản hồi. Trong khi, công ty Holland America nói rằng họ sẽ xét nghiệm những hành khách còn đang ở Campuchia và cho biết thêm rằng 406 hành khách được xét nghiệm đầu tiên đều cho kết quả âm tính.

Cho tới nay, hàng trăm hành khách từ tàu MS Westerdam đã rời Campuchia, trong đó có 144 du khách bay tới Malaysia cùng với cụ bà người Mỹ 83 tuổi đã dương tính với COVID-19 khi xét nghiệm tại Malaysia.

Holland America nói rằng họ đã chia sẻ thông tin chi tiết về các hành khách tàu MS Westerdam với các chính phủ. Hãng điều hành này xác nhận trên tàu có 650 du khách từ Hoa Kỳ, 271 từ Canada, 127 từ Anh Quốc, 91 từ Hà Lan, cũng như một số người từ Úc, Đức và Trung Quốc.

Sau khi xuống tàu, tất cả hộ chiếu của hành khách đã được kiểm tra lại để đảm bảo không có ai đã từng di trú tới Trung Quốc trong 14 ngày gần nhất, theo Holland America.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh Quốc (FCO) nói rằng các nhà chức trách của Bộ đã liên lạc với một số công dân Anh đã được xét nghiệm và chưa thấy bất kỳ trường hợp dương tính nào.

Nhân viên của chúng tôi đang cung cấp hỗ trợ lãnh sự cho công dân Anh tại Campuchia từ tàu MS Westerdam và đang làm việc với nhà điều hành tàu này để thiết lập liên lạc với những người đã xuống tàu. Chúng tôi khuyến khích tất cả công dân Anh hãy gọi điện tới số +44 207 008 1500 để được hỗ trợ lãnh sự,” FCO nói trong một tuyên bố phát đi hôm 17/2.

Không rõ liệu khách du lịch từ tàu MS Westerdam khi về nước có được yêu cầu tự cách ly hay không, mặc dù một số chuyên gia đã khuyến nghị các nước nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa như vậy.

Bây giờ tôi nghĩ rằng bởi vì đã có một trường hợp xác nhận [nhiễm COVID-19] và trường hợp này bị nghi đã lây nhiễm cho những người khác trên tàu, thì các hành khách khác nên được yêu cầu tự cách ly tại nhà và báo cho giới chức y tế nếu họ bị sốt hoặc có các triệu chứng về đường hô hấp trong vòng 14 ngày kể từ ngày xuống tàu,” Giáo sư Benjamin Cowling của Khoa Y tế Cộng đồng, Đại học Hồng Kông nói với AFP.

Như Ngọc

Leave a Reply