Triển lãm thi thể người thật tại Anh Quốc với các xác người nhập từ Trung Quốc đang bị giới bác sĩ, trí thức và viên chức Anh phản đối vì có các quan ngại về đạo đức cũng như nguồn gốc. Thậm chí các bác sĩ Anh còn nghi ngờ triển lãm lấy xác người từ những tù nhân lương tâm Trung Quốc.

Hình ảnh trong cuộc triển lãm thi thể người nhựa hóa tại Birmingham, Anh Quốc (Ảnh từ nhà tổ chức triển lãm, via BBC)

Anh Quốc: Hơn 90 bác sĩ và chuyên gia y tế yêu cầu điều tra triển lãm cơ thể người

Triển lãm “Real Bodies” (Thi thể người thật) đang được tổ chức tại trung tâm NEC, thành phố Birmingham, Anh Quốc. Công ty tổ chức sự kiện là Imagine Exhibitions có trụ sở tại Mỹ, nhưng các xác người nhựa hóa được thông báo là lấy từ các thi thể “vô thừa nhận” ở Trung Quốc.

Hồi tháng 7/2018, hơn 90 bác sĩ và chuyên viên y khoa tại Anh đã gửi một bản kiến nghị lên cơ quan pháp y nước này yêu cầu điều tra các tình huống đáng nghi vấn trong triển lãm xác người này. Các nghi vấn bao gồm:

 • Công ty Imagine nói xác người lấy từ Cục công an Đại Liên, Trung Quốc, là các thi thể vô thừa nhận. Tuy nhiên luật pháp Trung Quốc yêu cầu phải qua 30 ngày không có người đến lấy mới được coi là xác vô thừa nhận, quá lâu để phù hợp với công nghệ nhựa hóa;
 • Thành phố Đại Liên, nguồn gốc các thi thể triển lãm, là trung tâm ghép tạng cũng như có một loạt các nhà tù, trại cưỡng bức lao động giam giữ tù nhân lương tâm và học viên Pháp Luân Công;
 • Công ty tổ chức không xác nhận được người chết có đồng ý hiến tạng cho mục đích thương mại hay không;
Một bác sĩ cầm bức thư có chữ ký hơn 90 bác sĩ Anh Quốc yêu cầu điều tra triển lãm thi thể người đang diễn ra ở Birmingham.

Triển lãm thi thể người tại Anh bị yêu cầu điều tra

Đến ngày 6/8/2018, một loạt các bác sĩ, viên chức và giới trí thức Anh Quốc lại viết một bức thư gửi Thủ tướng cùng các quan chức nội các Anh Quốc, yêu cầu chấm dứt cuộc triển lãm này ngay lập tức, viện dẫn các lý do pháp luật và đạo đức.

Nội dung bức thư như sau:

Thư ngỏ gửi Thủ tướng, lãnh đạo đối lập, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Y tế Anh Quốc

Ngày 6/8/2018

Gửi ngài Thủ tướng, ông Corbyn, ngài Ngoại trưởng Hunt và Bộ trưởng Y tế Hancock,

Chúng tôi, những người ký tên dưới đây tin rằng Triển Lãm Thi thể người thật tại trung tâm NEC, Birmingham nên bị đóng cửa ngay lập tức và bị điều tra toàn bộ vì những lý do sau:

 1. Công ty tổ chức triển lãm, Imagine Exhibitions đã xác nhận rằng triển lãm bao hàm 20 tử thi nguyên vẹn và hơn 200 cơ quan trong cơ thể người, bào thai và bộ phận cơ thể người, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Những mẫu vật được trưng bày mà không có bất cứ giấy tờ đồng thuận hoặc giấy tờ xác định danh tính nào để xác nhận nguồn gốc của những người đã chết. CEO của Imagine thừa nhận rằng “không có tài liệu” chứng minh danh tính của họ hoặc họ có đồng ý hiến xác sau khi chết hay không.
 2. Việc trưng bày thi thể hoặc bộ phận người mà không được đồng ý là vi phạm Đạo Luật Mô người 2004 (Anh Quốc), cũng như tinh thần đã tạo ra luật đó. Hướng dẫn cho các nhà chuyên môn về Luật Mô người nói rằng “Việc lấy ra, lưu trữ hoặc sử dụng mô người vì Các lý do được ghi trong Danh mục mà không có “đồng thuận phù hợp” là phạm tội theo Luật Mô người. Danh mục 1 của Luật cũng quy định rõ ràng rằng “các mục đích cần sự đồng ý của người hiến bao gồm cả “trưng bày” (Danh mục 1, đoạn 5) và “Giáo dục hoặc đào tạo liên quan tới y tế” (Danh mục 1, đoạn 9).

Các hoạt động thương mại có nhập khẩu thi thể, bộ phận người cũng phải được yêu cầu tuân theo những tiêu chuẩn này để đảm bảo rằng các thi thể người bị buôn lậu không được phép đi vào và được trưng bày ở Anh Quốc.

 1. Sử dụng nội tạng và mô người mà không có sự đồng ý của người hiến vì mục đích lợi nhuận là đi ngược lại đạo đức và pháp luật, như được ghi rõ trong Tuyên bố Istanbul về Ghép và Buôn bán nội tạng và Hiệp ước của Hội đồng Châu âu chống nạn buôn người.
 2. Việc trưng bày công khai thi thể người chết, bao gồm cả bào thai trong các giai đoạn thai kỳ khác nhau, mà không có sự đồng ý đã xác thực là một sự vi phạm gớm ghiếc quyền, nhân phẩm và đạo đức con người. Điều này không thể được cho phép vì lý do “nghệ thuật” hoặc “giáo dục”.
 1. Theo CEO của công ty Imagine Exhibitions, thi thể và nội tạng đến từ Đại Liên, Trung Quốc và có nguồn gốc từ Sở Công An Đại Liên.
 2. Việc có được các thi thể này không chỉ được trợ giúp bởi chế độ Cộng sản Trung Quốc áp dụng án tử hình một cách quá thường xuyên mà còn bởi việc bỏ tù những “tù nhân không mong muốn khác” trong các trung tâm giam giữ ở Trung Quốc.
 3. Các báo cáo điều tra đã kết luận rằng các thi thể từ Đại Liên được sử dụng trong triển lãm nhựa hóa có cả các tù nhân lương tâm từng bị giam cầm trong các nhà tù/trại lao động rộng lớn, ở vị trí rất gần với Cơ sở nhựa hóa ở Đại Liên. Các tù nhân lương tâm phần lớn, nhưng không tuyệt đối, là những người thực hành một môn tập luyện tinh thần gồm các bài tập, Pháp Luân Công. Đại Liên là trung tâm của hoạt động ghép tạng, nhựa hóa và đàn áp Pháp Luân Công.
 4. Ngày càng nhiều địa phương trên thế giới cấm triển lãm thi thể nhựa hóa từ Trung Quốc, trong đó có Israel, Pháp, Hawaii và nhiều thành phố ở Mỹ. Ngày 7/72017, Cộng hòa Séc đã sửa luật để các cuộc triển lãm như trên không được phép tiến hành ở nước này mà không có văn bản đồng ý hiến tặng của người đã chết.
 5. Lợi nhuận thương mại không nên được coi trọng hơn sự xâm phạm nhân phẩm cơ bản của con người mà triển lãm này đặt ra. 

Chúng tôi tin rằng triển lãm này đã xâm phạm luật pháp và các giá trị của nước Anh chúng ta và nên phải dừng lại. DNA cũng nên được kiểm tra để trong tương lai có thể xác nhận được thân nhân của người đã khuất. Chúng tôi thúc giục Chính phủ đảm bảo rằng phải có các luật lệ phù hợp để các triển lãm như thế này không được tự do nhập khẩu vào nước Anh.

Kính thư

Victoria Ledwidge

Diễn viên, người dẫn chương trình, người vận động nhân quyền, Điều phối viên Truyền thông cho Chiến dịch Trưng bày thi thể người, Liên minh quốc tế chấm dứt Lạm dụng ghép tạng ở Trung Quốc (ETAC)

Susie Hughes

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Liên minh Liên minh quốc tế chấm dứt Lạm dụng ghép tạng ở Trung Quốc (ETAC). endtransplantabuse.org

Nghị sĩ Fiona Bruce

Thành viên Quốc hội đại diện cho vùng Congleton, Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Đảng Bảo Thủ

Ben Rogers

Đồng sáng lập và Phó chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Đảng Bảo thủ, Chủ tịch Hong Kong Watch, nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo và tác giả

hongkongwatch.org

Ngài Alton, Nam tước vùng Liverpool

Đồng sáng lập Jubille Action, Cựu nghị sĩ quốc hội, tác giả

Ngài Nam tước Swinfen

Sáng lập và giám đốc của Quỹ từ thiện Swinfen,

Nghị sĩ Tom Brake

Thành viên Quốc hội đại diện cho vùng Carshalton và Wallington

Nghị sĩ Scotland Chris Stephens

Thành viên Quốc hội đại viện vùng Glasgow Tây Nam

David Matas

Luật sư nhân quyền quốc tế, tác giả, người được đề cử giải Nobel Hòa bình, đồng sáng lập Liên minh Liên minh quốc tế chấm dứt Lạm dụng ghép tạng ở Trung Quốc (ETAC)

Ethan Gutmann

Nhà báo điều tra, tác giả, người được đề cử giải Nobel Hòa bình

Đồng sáng lập Liên minh Liên minh quốc tế chấm dứt Lạm dụng ghép tạng ở Trung Quốc (ETAC)

Ngài David Kilgour, J.D., Ottawa

Tác giả, Cựu Bộ trưởng Nội các Canada, người được đề cử giải Nobel Hòa bình

Đồng sáng lập Liên minh Liên minh quốc tế chấm dứt Lạm dụng ghép tạng ở Trung Quốc (ETAC)

Giáo sư Heather Draper

Chủ tịch Khoa Khoa học y tế, Đạo đức sinh học, Viện Y tế Warwick, Đại học Warwick

Thành viên Ủy ban Tư vấn Quốc tế, Liên minh Liên minh quốc tế chấm dứt Lạm dụng ghép tạng ở Trung Quốc (ETAC)

Bác sĩ Adnan Sharif

Bác sĩ thận học tư vấn, Thư ký tổ chức Bác sĩ chống Mổ cướp nội tạng (DAFOH) dafoh.org

Bác sĩ David Nicholl

Bác sĩ thận học tư vấn, nhà vận động nhân quyền, Birmingham

Bác sĩ Enver Tohti

Bác sĩ phẫu thuật người Trung Quốc nghỉ hưu

Bác sĩ William Liu

Chủ tịch Hiệp hội Falun Dafa (Anh Quốc)

Bác sĩ June Jones

Giảng viên lâu năm Khoa Đạo đức Y sinh, Trưởng Khoa Đạo đức sinh học chương trình Unit of the UNESCO Chair của Đại học Birmingham

Giáo sư Jonathan Reinarz

Giám đốc Nghiên cứu xã hội về Y khoa và Giám đốc giáo dục của Viện nghiên cứu Y tế ứng dụng, Giáo sư Lịch sử y khoa

Bác sĩ Niall McCrae

Giảng viên lâu năm khoa Sức khỏe tâm thần tại Cao đẳng King, London, tác giả, ký giả của tờ Salisbury Review

Bác sĩ Lila Kossyvaki

Giảng viên khoa Severe Profound and Multiple Learning Difficulties, Đại học Birmingham

Bác sĩ Dermot Williamson

Giảng viên Đại học tự do

Bác sĩ Nicola Gauld

Sacha Stone

Sáng lập và ủy viên danh dự của Tòa án Quốc tế vì Công lý tự nhiên Commission.itnj.org

Rebecca James

Co-Founder of Bristol Against Forced Organ Harvesting, Human Rights Activist

Đồng sáng lập tổ chức Bristol chống Thu hoạch Nội tạng cưỡng bức, nhà hoạt động nhân quyền

Robert Healey

Đồng sáng lập tổ chức Bristol chống Thu hoạch Nội tạng cưỡng bức

Masha Savitz

Giám đốc và Nhà sản xuất phim tài liệu nhân quyền, tác giả

Ủy viên Tom Aditya thị trấn Bradley Stoke

Phó chủ tịch Bristol Multi Faith Forum, Phó chủ tịch Ban tư vấn cảnh sát & Ban điều tra cảnh sát ở Avon và Somerset

Ủy viên Jude English

Đảng Xanh tại Bristol

Margaret Okole

Viên chức bầu cử Đảng Xanh Birmingham

Kỹ sư dân dụng cấp cao Chrysa Trygousi

Đồng kính gửi ông Allan Marriott-Smith Giám đốc điều hành

Cơ quan quản lý Mô người

Trọng Đạt

Xem thêm: