Vương quốc Anh cho biết họ sẽ cung cấp thêm 1,3 tỷ bảng Anh (1,60 tỷ USD) hỗ trợ quân sự và viện trợ cho Ukraine. Cam kết hỗ trợ được đưa ra trước cuộc gọi video ​​vào Chủ nhật của G7 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Thủ tướng Johnson là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất những nỗ lực của Ukraine nhằm chống lại lực lượng Nga kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành cuộc xâm lược vào ngày 24 tháng 2. 

Chính phủ của ông Johnson đã gửi tên lửa chống tăng, hệ thống phòng không và các vũ khí khác tới Ukraine.

Cam kết mới của Anh có trị giá gần gấp đôi các cam kết chi tiêu trước đây của London cho Kyiv và chính phủ cho biết đây là tỷ lệ chi tiêu cao nhất cho một cuộc xung đột kể từ các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Thủ tướng Johnson cho biết trong một tuyên bố: “Cuộc tấn công tàn bạo của [Vladimir] Putin không chỉ gây ra sự tàn phá không thể kể xiết ở Ukraine, mà nó còn đe dọa hòa bình và an ninh trên toàn châu Âu.” Tuần trước, ông đã trở thành nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên phát biểu trước quốc hội Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược.

Anh cho biết khoản chi thêm cho Ukraine sẽ đến từ một khoản dự trữ được chính phủ sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp.

Chính phủ Anh cũng cho biết ông Johnson sẽ tổ chức một cuộc họp của các công ty quốc phòng hàng đầu vào cuối tháng này để thảo luận về việc tăng sản lượng nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng do cuộc chiến ở Ukraine.

Mặc dù Anh đã cung cấp viện trợ quân sự đáng kể, nhưng cho đến nay nước này vẫn chấp nhận tương đối ít trong số hơn 5 triệu người Ukraine đã phải sơ tán khỏi đất nước. 

Chính phủ Anh hôm thứ Bảy cho biết cho đến nay họ đã cấp hơn 86.000 thị thực cho người Ukraine, trong đó khoảng 27.000 người đã đến Anh.

Ngân Hà (theo Reuters)