Hơn 90 bác sĩ và chuyên gia y khoa Anh Quốc đã lên tiếng yêu cầu Pháp y điều tra nguyên nhân cái chết của 20 thi thể người Trung Quốc được nhựa hóa trong triển lãm cơ thể người đang được tổ chức tại thành phố Birmingham nước Anh.

Hình ảnh trong cuộc triển lãm thi thể người nhựa hóa tại Birmingham, Anh Quốc (Ảnh từ nhà tổ chức triển lãm, via BBC)

Triển lãm mang tên “thi thể người thật” đang bán vé tại trung tâm NEC, kéo dài tới ngày 19/8.

Công ty tổ chức triển lãm, Imagination Exhibitions có trụ sở tại thành phố Atlanta, Hoa Kỳ. Công ty này thông báo thi thể sử dụng là từ những cái xác “vô thừa nhận” ở Trung Quốc.

Nhưng bác sĩ Anh đặt nghi vấn về nguồn gốc của các thi thể này và cho rằng nguyên nhân gây chết người là “bất thường”, thậm chí có thể là từ tù nhân chính trị và tín ngưỡng Trung Quốc.

Huân tước David Alton xứ Liverpool, một Thượng nghị sĩ Quốc hội Vương Quốc Anh ủng hộ thỉnh nguyện thư của các bác sĩ Anh Quốc và cho rằng cuộc triển lãm dấy lên các “câu hỏi rất nghiêm trọng về mặt đạo đức” và ông sẽ yêu cầu chính phủ Anh Quốc trả lời về vấn đề này.

Thỉnh nguyện của các bác sĩ Anh đăng trên trang change.org

Trong năm 2010, chúng tôi đã nhấn mạnh trên trang tin BMJ và Mail on Sunday rằng cuộc triển lãm nhựa hóa bộ phận cơ thể người Trung Quốc ở Birmingham là một sự vi phạm đạo đức y khoa như thế nào, xét về nguồn gốc của các thi thể này là “những cái xác vô thừa nhận” từ Trung Quốc mà không hề có sự đồng ý cụ thể đối với mục đích triển lãm thương mại. Có một lỗ hỗng trong Đạo Luật Mô Người (HTA), tức là không xem xét tới việc đồng ý hiến tạng trong các mô nhập khẩu. Có nhiều bằng chứng về hoàn cảnh để ủng hộ ý kiến rằng những cơ thể này, trong trường hợp xấu nhất, có thể đến từ các tử tù, và ở trường hợp ít tồi tệ nhất, là không đến từ những người mà thân nhân của họ đã đồng ý cụ thể để sử dụng cho trưng bày thương mại. Toàn bộ các nhân viên cấp cao tại “Real Bodies” đã từng làm việc cho nhà tổ chức của triển lãm “Bodies Revealed” và cả 2 công ty tổ chức đều có trụ sở ở Atlanta, và đều sử dụng cùng một nhà giải phẫu ở Đại Liên, Trung Quốc. Các bác sĩ ở Úc gần đây đã kêu gọi đóng cửa triển lãm “Real Bodies” vì các quan ngại đạo đức về nguồn gốc của các thi thể. Do sơ hở trong luật HTA, và những sự thật là:

1) nguyên nhân của cái chết không được biết

2) có cơ sở tin rằng nguyên nhân gây chết người là phi tự nhiên

Chúng tôi kêu gọi Chủ nhiệm pháp y của vùng Birmingham và Solihull mở cuộc điều tra để tìm ra nguyên nhân của cái chết của gần 20 cơ thể người Trung Quốc hiện đang đặt ở trung tâm NEC.

Xin nhắc lại (như chúng tôi đã nói với đài BBC Mildlands Today), chúng tôi không có ý nói rằng nhà tổ chức Imagination hoặc các nhà cung cấp thi thể Trung Quốc đã vi phạm luật pháp Anh, mà là  lỗ hổng trong Luật Mô Người đã cho phép các cuộc triển lãm như thế này xảy ra. Xin đọc https://www.bbc.co.uk/news/uk-england-birmingham-44870748

Thư gửi Chủ nhiệm Pháp Y vùng Birmingham và Solihull Louise Hunt:

Thưa bà Hunt,

Chúng tôi, những người ký tên dưới thư, là các bác sĩ và nhân viên y tế Anh quốc, những người bày tỏ lo lắng về một triển lãm tại NEC của hơn 20 thi thể Trung Quốc ngay tại Birmingham, khi mà:

  1. Nguyên nhân cái chết của họ không được biết.
  2. Có cơ sở cho thấy nguyên nhân cái chết của họ không phải là tự nhiên.

Vì thế chúng tôi tin rằng, theo đạo luật Coroners, bà có cơ sở để điều tra nguyên nhân cái chết vì những thi thể này hiện đang ở trong vùng Birmingham và Solihull cho tới ngày 19/8. Việc cho phép nhà triển lãm Imagine Exhibitions đưa các thi thể này vào Anh quốc là không phạm pháp, bởi vì có một lỗ hổng trong đạo luật Mô Người (Human Tissue Act), trong đó sự đồng thuận của người đã khuất không được xem xét đối với các mô tới từ nước ngoài.

Nhà tổ chức triển lãm cơ thể người gần đây đã không thể cung cấp bất cứ thông tin nào về sự ưng thuận hay nguyên nhân của cái chết đối với các cơ thể trong triển lãm của họ tại Úc. Họ chỉ nói rằng chúng là thi thể “vô danh”. Các thi thể này cùng được đưa tới từ bác sĩ phẫu thuật Tùy Hồng Cẩm tại Đại học Đại Liên, Trung Quốc. Người này cũng hợp tác với triển lãm cơ thể người “Bodies Revealed” tại Birmingham năm 2010, được tổ chức bởi Premier Exhibitions. Hầu hết các nhân viên của Imagine Exhibitions đều làm việc cho Premier Exhibitions và cả hai công ty này đều có trụ sở tại Atlanta, Georgia. Ở New York, Premier đã đưa ra thông cáo sau cho triển lãm của họ:

“Triển lãm này trưng bày phần còn lại của thi thể của các công dân hoặc người cư trú tại Trung Quốc, nguồn gốc là nhận được từ cơ quan công an Trung Quốc. Cơ quan công an Trung Quốc có thể nhận các thi thể từ nhà tù Trung Quốc. Premier không thể xác nhận độc lập rằng các thi thể mà quý khách đang tham quan có phải đến từ những người bị giam giữ tại nhà tù Trung Quốc hay không.”

Nghi ngờ nguồn gốc của các thi thể và nguyên nhân cái chết, chúng tôi kêy gọi bà, chủ nghiệm pháp y của Birmingham, điều tra nhằm đưa ra nguồn gốc của cái chết. Mặc dù trước đây, 70 bác sĩ đã từng đưa ra lo lắng này vào năm 2010 (vào ngày cuối cùng của triển lãm năm đó), nhưng họ đã không thành công vì khó có thể có được một cuộc điều tra đầy đủ. Nay, các thi thể này đang nằm trong quyền hạn pháp lý của bà cho tới tháng sau, chúng tôi kêu gọi bà điều tra xem nguyên nhân cái chết của 20 người Trung Quốc này là gì.

Chân thành,

Bác sĩ David Nicholl, FRCP PhD GMC 3317831

Tư vấn thần kinh học, Bệnh viện thành phố Birmingham

Bác sĩ Adnan Sharif, Tư vấn thần kinh học, Đại học Bệnh viện Birmingham

Thư ký hiệp hội Bác sĩ Chống Mổ cướp Nội tạng DAFOH

Bác sĩ Jenny Vaughan, FRCP PhD

Tư vấn thần kinh học, Charing Cross, London

Đức Trí

Xem thêm:

Leave a Reply