Bộ Quốc phòng Anh Quốc hôm thứ Bảy (25/6) nói rằng Nga tháng này có lẽ đã rút nhiều tướng lĩnh giữ các vai trò chỉ huy quan trọng trong cuộc chiến tranh tại Ukraine.

Embed from Getty Images

Từ đầu tháng Sáu, chỉ huy cấp cao Nga khả năng cao đã rút nhiều Tướng lĩnh giữ các vai trò chỉ huy tác chiến quan trọng trong cuộc chiến tranh tại Ukraine”, Bộ Quốc phòng Anh Quốc viết trong bản cập nhật hàng ngày đăng trên Twitter.

Trong khi đó, quân đội Ukraine đã được lệnh rút lui khỏi thành phố chiến trường Sievierodonetsk sau nhiều tuần giao chiến ác liệt trên phố. Cuộc rút lui này được cho là để hạn chế thương vong và tập hợp lại lực lượng.

Một số diễn biến khác trên chiến trường Ukraine:

* Thành phố Lysychansk, gần kề Sievierodonetsk hiện trở thành chiến trường chính. Lãnh đạo thân Nga nói họ sẽ cần thêm 1,5 tuần nữa để đảm bảo kiểm soát được hoàn toàn Lysychansk.

* Ông Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tại phía Nam của Sievierodonetsk, binh lính Ukraine đang rút khỏi các thị trấn Hirske và Zolote trong bối cảnh phải đối mắt với sự áp đảo về binh lính từ quân Nga.

* Ngoại trưởng Ukraine nói rằng việc rút lui không có nghĩa là chiến bại, đồng thời nhấn mạnh rằng Nga đã từng muốn chiếm đóng khu vực Donbass vào ngày 9/5.

* Bộ tham mưu Ukraine cho biết binh lính nước này đã đạt được một số thành công tại khu vực Kherson miền Nam, ép được quân Nga rút lui khỏi các vị trí phòng thủ gần làng Olhine.

Như Ngọc (Theo Reuters)