Anh Quốc hôm thứ Hai (23/3) đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc, cấm tất cả các cuộc tụ họp quá hai người trừ các thành viên gia đình trực tiếp. 

Embed from Getty Images

Trong bài phát biểu với toàn dân, Thủ tướng Boris Johnson nói: “Từ tối nay, tôi phải đưa ra hướng dẫn rất đơn giản cho người dân Anh: các bạn phải ở nhà”.

Trước đó, chính phủ Johnson đã tránh không áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt như Ý, Pháp, Tây Ban Nha… đã thực hiện.

Giới chức Anh Quốc trước đây chỉ khuyến cáo người dân giữ khoảng cách nơi công cộng và đóng cửa nhà hàng, quán bar, phòng tập gym, nhưng vẫn cho các cửa hàng và dịch phụ khác mở cửa bình thường.

Tuy nhiên, sau khi những hình ảnh người dân tụ tập thành nhiều đám đông ở các thắng cảnh du lịch cuối tuần qua làm bùng lên sự giận dữ trong dân chúng, Thủ tướng Johnson đã quyết định phải áp đặt các hạn chế theo pháp luật.

Công chúng Anh Quốc bây giờ sẽ chỉ được phép ra khỏi nhà khi có công việc thiết yếu như đi mua thực phẩm và họ cũng có một khoảng thời gian được ra ngoài để tập thể dục. Mọi người cũng được phép đi đến nơi làm việc và từ chỗ làm trở về nhà.

Hầu hết các cửa hàng sẽ phải đóng cửa, trừ những nơi bán thực phẩm.

Công viên sẽ chỉ được mở cho người dân tập thể dục, nhưng bất kỳ cuộc tụ họp nào không phải là thành viên gia đình trực tiếp sẽ bị giới hạn ở mức 2 người.

Các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt này sẽ kéo dài ba tuần và có hiệu lực ngay lập tức từ khi thủ tướng thông báo.

Nếu quý vị không tuân thủ các quy định này, cảnh sát sẽ có quyền thực thi pháp luật, trong đó có việc phạt tiền và giải tán đám đông”, ông Johnson nói trong bài phát biểu với quốc dân.

Anh Quốc gần như là nước Châu Âu cuối cùng quyết định đóng cửa trường học. Chính phủ Johnson đã thực hiện hành động này sau khi tham vấn các nước Châu Âu khác và tham khảo các mô hình tính toán khoa học.

Tính đến hết ngày 23/3, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm virus Trung Cộng (virus corona chủng mới) tại Anh Quốc là 6.726 ca và 336 trường hợp tử vong. Toàn thế giới, số ca nhiễm là 375.458 và 16.371 ca tử vong.

Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ – Trung Cộng), do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng”.

Xuân Thành

Xem thêm: