Thủ tướng Anh Boris Johnson tuần tới sẽ áp dụng nhiều biện pháp tăng cường tạm thời ứng phó với biến chủng mới của COVID-19, được WHO đặt tên là Omicron.

Embed from Getty Images

Các biện pháp Anh sẽ áp dụng từ tuần tới gồm:

* Tất cả hành khách quốc tế tới Anh phải có xét nghiệm PCR ngày 2 và tự cách ly cho đến khi họ có kết quả xét nghiệm âm tính.

* Tất cả những người tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm biến chủng Omicron phải tự cách ly, bất kể họ đã tiêm đầy đủ vắc-xin COVID-19 hay chưa. Bộ phận Xét nghiệm và Truy dấu của Bộ Y tế Anh sẽ liên lạc với những người này.

* Từ tuần tới, đeo khẩu trang là bắt buộc tại các cửa hàng và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Ông Johnson loan báo trong cuộc họp báo hôm thứ Bảy (27/11) tại Văn phòng Thủ tướng ở Số 10 Phố Downing, London rằng các biện pháp nêu trên là để phòng ngừa và sẽ được đánh giá trong vòng ba tuần.

Bộ trưởng Y tế Anh Chris Witty, trong cuộc họp báo cùng với Thủ tướng Johnson, đã nói rằng vẫn có nhiều điều chưa biết rõ về biến chủng Omicron.

Biến chủng Omicron của COVID-19 được xác nhận lần đầu tại Nam Phi hôm thứ Tư (24/11). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Omicron có “nhiều đột biến” và một số trong những đột biến của biến chủng này là đáng lo ngại.

Bằng chứng ban đầu cho thấy rủi ro tái nhiễm tăng lên với biến chủng này, so với các biến chủng khác cũng thuộc nhóm biến chủng đáng quan ngại”, WHO nói trong tuyên bố hôm 26/11.

Phát hiện biến chủng mới của COVID-19 đã đang làm toàn cầu lo lắng, nhiều nước đã ban hành lệnh cấm hoặc hạn chế di trú quốc tế, và thị trường chứng khoán ở cả hai bờ Đại Tây Dương đều có xu hướng bán tháo cổ phiếu khi các nhà đầu tư lo lắng rằng biến chủng Omicron có thể làm đình trệ tốc độ phục hồi kinh tế toàn cầu sau gần 2 năm xuất hiện đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Anh loan báo về các biện pháp hạn chế mới sau khi các ca nhiễm biến chủng Omicron được phát hiện tại nhiều quốc gia châu Âu.

Anh, Đức và Ý hôm thứ Bảy (27/11) đã phát hiện các ca bệnh nhiễm biến chủng mới Omicron của COVID-19.

Cơ quan y tế của bang Bavaria, Đức loan báo phát hiện hai trường hợp nhiễm biến chủng Omicron. Hai người này nhập cảnh vào Đức tại sân bay Munich hôm 24/11 và bây giờ đang được cách ly y tế.

Tại Ý, Viện Sức khỏe Quốc gia cho biết một ca nhiễm biến chủng Omicron đã được phát hiện tại Milan. Đây là du khách đến từ Mozambique.

Giới chức y tế Cộng hòa Czech cũng nói rằng họ đang kiểm tra một trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron, người này trước khi nhập cảnh vào Czech đã có thời gian lưu trú tại Namibia.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: